นายกฯ ได้วันแล้วนอนทำเนียบฯ 24 ม.ค.นี้ ไม่ติด วันเด็กแห่งชาติ หากเด็กอยากชมห้องนอนนายกฯ

View icon 118
วันที่ 9 ม.ค. 2567
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายกฯ ได้วันแล้วนอนทำเนียบฯ 24 ม.ค.นี้ เตรียมจ่ายค่าน้ำค่าไฟเองแบบเหมา ห่วงสื่อหากจะมาเกาะติดนอนค้างทำเนียบ จะติดระเบียบเรื่องใช้น้ำใช้ไฟหรือไม่ เป็นไปได้อย่ามา ไม่ติดหากเด็ก อยากชมห้องนอนนายกฯ “ วันเด็กแห่งชาติ”

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินลงจากตึกบัญชาการ 1  และเปิดเผยต่อสื่อมวลชน เกี่ยวกับการนอนทำเนียบรัฐบาลว่า สัปดาห์นี้เมื่อดูตารางงานแล้วไม่มีวันไหนว่างที่จะเข้ามานอนได้ เพราะว่าสัปดาห์นี้มีไปจังหวัดเชียงใหม่

โดยตามฤกษ์เดิมคือสามารถนอนได้ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม และเมื่อกลับจากจังหวัดเชียงใหม่ ก็ตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์พอดี ส่วนวันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม จะเดินทางไปประชุม Economic Forum ที่เมืองดาวอช ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พอกลับมาวันที่ 19 มกราคม ก็จะเดินทางไปเชียงใหม่อีกครั้ง ไปดูโครงการในพระราชดำริ ซึ่งกำหนดนอนค้างจึงต้องเป็นหลังวันที่ 20 มกราคม พร้อมกับขอบคุณสื่อมวลชนที่เตือน ในช่วงบ่ายจะให้ทีมงานกลับมาบอก เพราะถามบ่อยเกินจนเกรงใจ ไม่อยากให้สื่อต้องถามบ่อยๆ

จากนั้นหันไปสั่งทีมงานเลขานุการประจำตัวนายกรัฐมนตรีว่า ให้กำหนดวันมา

เมื่อถามว่าสื่อมวลชนจะสามารถมานอนค้างที่ทำเนียบรัฐบาลได้หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ไม่ทราบว่ากฎระเบียบสามารถทำได้หรือไม่ เพราะมีเรื่องของค่าน้ำค่าไฟ เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ตนติดอยู่ เพราะถูกท้วงติมาว่า จะจ่ายค่าน้ำค่าไฟอย่างไร เมื่อนายกรัฐมนตรีมานอนทำเนียบรัฐบาล อาจจะมีการเหมาจ่ายหรือไม่ ก็ต้องดูอีกครั้ง แต่ถ้าเป็นที่ลำบากของสื่อมวลชนก็กลับบ้านดีกว่า ไม่ต้องมา

ส่วนวันเด็กแห่งชาติที่จะถึงนี้ มีเสียงเรียกร้องจากเด็กอยากรับชมห้องนอนของนายกรัฐมนตรี จะเปิดให้รับชมหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หากตรวจสอบกับทำเนียบรัฐบาลได้ ก็ยินดี เพราะตนไม่ติดอะไร

หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า แต่เมื่อเดินไปถึงศาลพระภูมิได้หยุดคุยกับทีมงาน  และเดินกลับมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่อว่า จะเริ่มเข้ามานอนที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 24 มกราคม นี้ ซึ่งที่เลือกวันนี้เนื่องจากเป็นวันที่ไม่ได้มีการเดินทาง เนื่องจาก วันที่ 15 ตนต้องเดินทางไปที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ และไปเชียงใหม่ต่อ แล้วจะเดินทางกลับมาอีกที ในวันที่ 23 มกราคม แล้ววันที่ 24 ก็ถือว่าเป็นวันฤกษ์ดี ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าจะนอนพักต่อเนื่องหรือไม่นายกรัฐมนตรีตอบว่า "ไม่แน่นอนครับ"