เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับเรา

บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด (ช่อง 7HD)

ช่อง 7HD เริ่มแพร่ภาพตามมาตรฐาน CCIR 625 เส้น ระบบ PAL เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2510 ด้วยการถ่ายทอดสดการประกวดนางสาวไทยในงานวชิราวุธานุสรณ์จากบริเวณ วังสราญรมย์ ต่อมาในปี 2516 ช่อง 7HD ได้เริ่มจัดตั้งสถานีถ่ายทอดสัญญาณในต่างจังหวัด และในปี พ.ศ. 2521 ได้ริเริ่มการออกอากาศ โดยถ่ายทอดสัญญาณผ่านดาวเทียมจากกรุงเทพมหานครไปสู่สถานีเครือข่ายในทุกภูมิภาคเป็นสถานีแรกของประเทศไทย ปัจจุบันมีสถานีเครือข่ายถ่ายทอดสัญญาณ รวม 37 สถานี แพร่ภาพครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศและบริเวณชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน

นอกจากนี้ ช่อง 7HD ยังใช้ดาวเทียมนานาชาติ (International Satellite) หรือเรียกชื่อย่อว่า INTELSAT ถ่ายทอด เหตุการณ์จากทั่วทุกมุมโลกมายังประเทศไทย ขณะเดียวกันได้ริเริ่มนำรถถ่ายทอดสัญญาณดาวเทียมใช้ย่านความถี่สูง (Ku - Band) และรถถ่ายทอดนอกสถานที่ (Outside - Broadcasting Vans) หรือ OB ใช้ย่านความถี่ C - Band ทำหน้าที่เป็นสถานีแม่ข่ายชั่วคราว ถ่ายทอดงานประเพณี กีฬา และเหตุการณ์สำคัญตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่อทำหน้าที่องค์กรสื่อสารมวลชนที่สมบูรณ์แบบ ในการถ่ายทอดสาระ ความรู้ และความบันเทิง ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ชมได้อย่างรวดเร็วและทันเหตุการณ์

ผู้นำด้านการเผยแพร่ข่าวสารสู่ประชาชน

ปัจจุบันรายการข่าวทางช่อง 7HD นำเสนอข่าวสารแบบเกาะติดสถานการณ์ตลอดทั้งวัน ทั้งข่าวภาคเช้า ข่าวภาคเที่ยง ข่าวภาคค่ำ รวมถึงข่าวเด็ด 7 สี และเด็ดข่าวดึกด้วยทีมงานข่าวคุณภาพ ที่รายงานข่าวแบบรวดเร็ว ฉับไว เที่ยงตรง นอกจากนี้รายการข่าวทางช่อง 7HD ยังทำหน้าที่เหมือนกระจกเงาสะท้อนปัญหาและสภาพชีวิตของประชาชนทั่วทุกภูมิภาคผ่านช่วงข่าวสำคัญ อาทิ สกู๊ปชีวิต ข่าวช่วยชาวบ้าน และด้วยลำแข้ง รวมถึงสะเก็ดข่าว และภาคกีฬามันมันส์ ทั้งหมดนี้ล้วนมีเอกลักษณ์และได้รับความนิยมสูง

- รายงานข่าวรวดเร็ว ฉับไว และเที่ยงตรง
- มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตัวเอง และเป็นข่าวยอดนิยม
- สะท้อนปัญหาและมุมมองของประชาชน

ละครโทรทัศน์ยอดนิยม

ละครโทรทัศน์คือความบันเทิงที่ช่อง 7HD เลือกสรรมาให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงบทประพันธ์ชั้นเยี่ยม ถ่ายทอดเป็นละครหลากหลายแนว ทั้งชีวิต รัก บทบู๊ ตื่นเต้น ตลก แฟนตาซี ด้วยทีมผลิตฝีมือคุณภาพระดับแนวหน้าของเมืองไทย พรั่งพร้อมด้วยนักแสดงขวัญใจประชาชน ทำให้ละครโทรทัศน์ของช่อง 7HD เป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมสูงสุดจากประชาชนมาตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี นอกจากละครช่อง 7HD จะประสบความสำเร็จได้รับความนิยมจากคนดูทั่วประเทศแล้ว ละครหลายเรื่องยังสะท้อนให้เห็นถึงความห่วงใยและความรับผิดชอบที่มีต่อสังคม โดยได้รับรางวัลจากสถาบันต่าง ๆ มากมาย อาทิ
- "ข้ามสีทันดร" ได้รับรางวัลสื่อมวลชนดีเด่นเพื่อเยาวชนประเภทรายการโทรทัศน์ จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ
- "น้ำพุ" ได้รับรางวัลเพื่อสังคม ต่อต้านยาเสพติด จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.)
- "เมืองดาหลา" ได้รับรางวัลละครโทรทัศน์ปลูกจิตสำนึกในการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติด จากมูลนิธิป้องกันต่อต้านอาชญากรรมและยาเสพติดแห่งประเทศไทย
- "สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย" และ "เหยี่ยวสาวมือใหม่" ได้รับรางวัลผลงานดีเด่นด้านส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามการทุจริต จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)
- "อุ่นไอรัก" ได้รับรางวัลสื่อมวลชนสร้างสรรค์ร่วมพัฒนาสังคม จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

สถานีกีฬา

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาช่อง 7HD ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาวงการกีฬาไทยให้ก้าวหน้าพร้อมส่งเสริมให้เยาวชนไทยหันมาสนใจเล่นกีฬาและรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยจัดการแข่งขันกีฬารายการ "แชมป์กีฬา 7 สี" ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2527 ซึ่งมีดาวรุ่งที่ผ่านการแข่งขันกีฬานี้ และประสบความสำเร็จในวงการกีฬาระดับประเทศมากมาย อาทิ ศิริมงคล สิงห์วังชา อดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวทสภามวยโลก เรวดี ศรีท้าว นักกรีฑาเหรียญทองซีเกมส์หลายสมัย มนัสนันท์ แพงขะ และรัตนาภรณ์ อาลัยสุข เหรียญทองวอลเลย์บอลชายหาด เอเชี่ยนเกมส์ รวมถึง ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร มธุรดา คุโณปกรณ์การ และดุลยฤทธิ์ พวงทอง เหรียญทอง ว่ายน้ำกีฬาซีเกมส์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ช่อง 7HD ยังเป็นผู้นำในการจัดการแข่งขันฟุตบอลนักเรียน 7 คน เป็นรายการแรกของประเทศไทย ภายใต้ชื่อโครงการ "แชมป์กีฬา 7 สี วัน-ทู-คอล! ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนส์" และยังเป็นแกนนำสำคัญในการผลักดันให้เยาวชนไทยก้าวสู่ความเป็นนักกีฬาอาชีพผ่านการแข่งขันเทนนิสรายการ "แชมป์กีฬา 7 สี กรุงศรีฯ สานฝันตามรอย ภราดร" และการแข่งขันกีฬากอล์ฟ รายการ "แชมป์กีฬา 7 สี กรุงศรีฯ สานฝันตามรอย วิรดา" อีกด้วย

ช่อง 7HD นับเป็นผู้บุกเบิกการถ่ายทอดสดรายการกีฬาสำคัญระดับโลกและระดับประเทศ และยังเป็นผู้ปลุกกระแสให้ชาวไทย สนใจรักกีฬา ตลอดจนการถ่ายทอดสดรายการกีฬาหลากหลายประเภท อาทิ เทนนิส Grand Slam, Master Series และ ATP ฟุตบอลรายการต่าง ๆ อาทิ ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ ยุโรป เอเชีย ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ฟุตบอล PremierierLeague, F.A Cup ของอังกฤษ กอล์ฟ รายการ Major, USPGA, LPGA, Ryder Cup รวมถึงสุดยอดมวยโลก เดอลาโฮยา บาร์เรร่า และโมราเลส เป็นต้น

ผู้นำด้านการเผยแพร่ข่าวสารสู่ประชาชน

- กรุงเทพฯ 1 สถานี
- ภาคตะวันออก 4 สถานี
- ภาคตะวันตก 3 สถานี
- ภาคเหนือ 10 สถานี
- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 9 สถานี
- ภาคใต้ 10 สถานี
รวม 37 สถานี