โพลวันเด็ก เงินคือของขวัญที่เด็กไทยต้องการ

View icon 136
วันที่ 14 ม.ค. 2567
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ผลสำรวจวันเด็กแห่งชาติปีนี้ เด็กไทยอยากได้เงินเป็นของขวัญมากที่สุด และอยากเจอไอดอลในดวงใจ ลิซ่า BLACKPINK

ผลสำรวจจากกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็กไทย ในหัวข้อ "วันเด็กแห่งชาติ" พบว่าปีนี้ ของขวัญที่เด็กอยากได้มากที่สุด คือ

อันดับ 1 เงิน คิดเป็น 29.38 เปอร์เซ็นต์

อันดับ 2 อยากได้โทรศัพท์มือถือ, iPad, โน้ตบุ๊ก คิดเป็น 24.82 เปอร์เซ็นต์

อันดับ 3 อยากไปเที่ยวกับครอบครัว

อันดับ 4 อยากได้อุปกรณ์เครื่องเขียน

อันดับ 5 อยากได้อุปกรณ์กีฬา

ถามถึงกลุ่มไอดอลในดวงใจที่อยากเจอ เด็ก ๆ โหวตให้ กลุ่มนักร้อง นักดนตรี อันดับ 1 คือ ลิซ่า BLACKPINK รองลงมาคือ กลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ ตามมาด้วยกลุ่มดารานักแสดง เด็ก ๆ อยากเจอ อั้ม ภัชราภา ส่วนกลุ่มคนดัง และนักการเมือง เด็ก ๆ อยากเจอ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคก้าวไกล, นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี, พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

สิ่งที่เด็ก ๆ ต้องการเข้าร่วมทำกิจกรรม หรือ ให้ความสนใจ 3 อันดับแรก คือ ชมการแสดงคอนเสิร์ต การแสดงดนตรี, อยากเล่นเกมชิงรางวัล และชมภาพยนตร์

และสิ่งที่เด็ก ๆ อยากให้แก้ไขเร่งด่วน 5 อันดับแรก คือ ปัญหายาเสพติด, ปัญหาเกี่ยวกับการเรียน การศึกษา, ปัญหาการใช้ความรุนแรง และการล่วงละเมิดทางเพศ, ปัญหาเด็กติดเกม และปัญหาการเลียนแบบพฤติกรรมจากสื่อสังคมออนไลน์

ผลสำรวจครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นแนวคิดเด็กไทยยุคใหม่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะการเลือกรับสาร เด็ก ๆ สนใจสื่อออนไลน์มากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้หน่วยงานที่่เกี่ยวข้องจะนำไปปรับปรุงแก้ไขกลไกการทำงาน ให้สอดรับกับความต้องการของเด็กไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง