เปิดห้องไกล่เกลี่ย มูลหนี้ลดลงกว่า 770 ล้านบาท

View icon 116
วันที่ 3 มี.ค. 2567
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - หลังปิดลงทะเบียนหนี้นอกระบบ เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยหนี้ และเปิดห้องเจรจาระหว่างเจ้าหนี้ และลูกหนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นคนกลาง ปัจจุบันมีมูลหนี้ลดลงแล้วกว่า 770 ล้านบาท

การปิดลงทะเบียนหนี้นอกระบบทั้งช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ ผ่านศูนย์ดำรงธรรม มีผู้มาลงทะเบียนทั้งสิ้น 153,400 คน โดยกระทรวงมหาดไทยยังเดินหน้าแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างต่อเนื่อง

ขณะนี้มีผู้เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยหนี้ทั้งหมด 28,709 คน ไกล่เกลี่ยสำเร็จจำนวน 19,017 คน และมีผู้ไม่สามารถไกล่เกลี่ยได้ ประสงค์ดำเนินคดี 319 คดี โดยมีมูลหนี้กว่า 2,600 ล้านบาท และมูลหนี้หลังไกล่เกลี่ยกว่า 1,900 ล้านบาท ลดลงประมาณ 770 ล้านบาท ทั้งนี้ รัฐบาลจะเป็นคนกลางให้เจ้าหนี้และลูกหนี้ได้มาเจรจา และจะติดตามผลภายหลังจากการไกล่เกลี่ย เพื่อให้การแก้ไขปัญหานี้นอกระบบประสบความสำเร็จครบทั้งกระบวนการต่อไป

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เน้นย้ำให้ดูแลลูกหนี้นอกระบบ หากมีเหตุกลั่นแกล้งหรือคุกคาม เจ้าหน้าที่สามารถเรียกไปไกล่เกลี่ยหรือหาทางออกให้กับคู่กรณีได้ เชื่อว่าหากเจ้าหนี้ยิ่งใช้อิทธิพลข่มขู่หรือทำร้ายลูกหนี้ก็ยิ่งจะไม่ได้เงินคืน