รักสุดปลายนวม
รักสุดปลายนวม
 

รักสุดปลายนวม

ละครวันเสาร์ อาทิตย์ เวลา 09.00 น.

บทประพันธ์ : อภิวัฒน์ เล่าสกุล บทโทรทัศน์ :

ตากเพชร เลขาวิจิตร , จาด้า อินโตร์เร , บัณฑวิช ตระกูลพานิชย์ , ภัทรานิษฐ์ คำกำพุด , สกลรัฐ พันเทศ , สมรักษ์ คำสิงห์ , กัณพล ปรีดามาโนช , จอย ชวนชื่น , โซเฟีย ลา , ภัทรานิษฐ์ วิริยะบำรุงกิจ , ชณภัส รุ่งหิรัญประภากร , วีระชัย หัตถ์โกวิท , เบบี้บายด์ , พงษ์อนันต์ หวังสิทธิเดช , แจ๊ค ไรเดอร์

เรื่องย่อรักสุดปลายนวม

“ ตุ้งแช่...ตุ้งแช่...กายกรรมกวางเจาต้องชิดซ้าย...เปียงยางต้องชิดขวา...เมื่อได้เจอกับคณะเชิดสิงโตแห่งศาลเจ้าสุดฮา...นำโดยเจ้าหนุ่มเจี๋ยมเจี้ยมกับสาวสุดห้าว...ที่จะพาทุกท่านไปพบกับความวุ่นวายในศาลเจ้าสุดป่วน...หรือจะชมการบรรเลงของแม่ไม้มวยไทย...รายการนี้เหมาะสำหรับทุกคนที่หัวใจมีรัก... ”

เสียงตีกลองดังอึกทึกมาจากศาลเจ้าเหลียงซัน    ศาลเจ้าประจำตำบลของตลาดเก่าแห่งหนึ่ง   ที่ที่เป็นดินแดนที่ผสมวัฒนธรรมไทยจีนเข้าด้วยกันอย่างลงตัว   ใครจะรู้ว่าเสียงกลองที่เราได้ยินอยู่นั่นจะมาจากกำลังข้อแขนของเด็กหนุ่มเลื่องชื่อลือนามในย่านนี้   นั่นก็คือ...

เฉิน...หนุ่มหน้าซื่อประจำศาลเจ้า  ผู้มีความฝันอยากจะเป็นคนในวงการ  หรือเรียกง่ายๆว่าอยาก เป็นดารานั่นเอง   แต่เหตุที่เฉินต้องมาอยู่ในคณะเชิดสิงโตประจำศาลเจ้า   นั่นก็เพราะ   อาซู...ปะป๊าของเฉิน   ผู้ทำหน้าที่ดูแลศาลเจ้าเหลียงซัน    เห็นแววของเฉิน   จึงให้เฉินอยู่ในทีมเชิดสิงโตนั่นเอง   แต่ที่จริงแล้วอาซูไม่อยากให้เฉินเป็นนักแสดง   เพราะต้องการให้เฉินสืบทอดตำแหน่งอันทรงเกียรติ   นั่นก็คือการเป็นพ่อบ้านดูแลศาลเจ้า   อาซูจึงได้คอยห้ามและขัดขวางไม่ให้เป็นนักแสดง   และได้สั่งให้  ปอ...เพื่อนของเฉิน   ผู้มีงานประจำคือมอเตอร์ไซค์วิน   ซึ่งบางครั้งปอก็แยกไม่ออกว่ากำลังบิดมอเตอร์ไซค์หรือกำลังเชิดสิงโต   เพราะปอชอบยกล้อจนผู้โดยสารหงายหลังตกมอเตอร์ไซค์มาแล้วหลายคน  จนถูก ยายปั่น...แม่ของปอด่าแล้วด่าอีก เพราะไปขี่วินมาก็ต้องมาจ่ายค่ารักษาให้กับผู้โดยสารไม่เว้นแต่ละวัน   ยายปั่นเป็นแม่ครัวอยู่ในโรงเจของศาลเจ้าเหลียงซัน เป็นคนไม่ยอมคนไม่ว่ายังไงเธอจะต้องถูกอยู่วันยังค่ำ จนชาวบ้านชาวช่องแถวนั้นตั้งชื่อใหม่ให้แกว่า  ยายปั่นป่วน   เพราะเจอยายปั่นที่ไหนก็ป่วนที่นั่นแหละครับท่านผู้ชม    

พูดเรื่องฝั่งพระเอกของเรามาซะนานเพราะฉะนั้นต่อไปนี้ของเชิญท่านพบกับนางเอกตามท้องเรื่อง   เฮ้ย!  ไม่ใช่ลิเก   เรามาฟังเรื่องราวของนางเอกของเราบ้างดีกว่า...

ตูม!!!  เสียงดังสนั่นดังลั่นมาจาก  ค่ายมวยส.จีราวรรณ  เห็นไอ้ค่อม ค่อมน้อย  หมัดเดียว   (หมัดเดียวหมายถึงมักจะถูกเขาต่อยหมัดเดียวก็น็อกแล้ว...แหม...นึกว่าต่อยเขา) ไอ้ค่อมลงไปนอนกองอยู่กับพื้น   คนที่ซัดจนไอ้ค่อมหมอบไม่ใช่ใครที่ไหน   เพราะเธอคือ  พริก...นางเอกของเรานั่นเอง   สาวน้อยแต่หัวใจไม่น้อยและเผ็ดสมกับชื่อ   พริกเป็นลูกสาวสุดรักสุดหวงผู้เป็นความหวังของ  สมศักดิ์   พริกอยู่กับสมศักดิ์เพียงสองคนเพราะแม่ของเธอเสียตั้งแต่ยังเด็ก   จีราวรรณนั่นแหละคือชื่อแม่ของเธอ    แม้ว่าพริกจะรบเร้าให้พ่อเธอเปลี่ยนชื่อค่ายอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล   ทำให้เพื่อน ๆ มักจะล้อชื่อแม่ของพริกเป็นประจำ   จนตอนหลังต่างก็ต้องเลิกล้อไปโดยปริยาย   เพราะคนที่ล้อชื่อแม่ของพริกมักจะจบชีวิตไม่ค่อยดีเท่าไหร่ (โห...โหดไปป่ะเนี่ย)  สมศักดิ์ไม่ลงรอยกับอาซู   นั่นก็เพราะครั้งหนึ่ง   สมศักดิ์กับอาซู   รักหญิงคนเดียวกัน   และด้วยอานุภาพแห่งความรัก  ทำให้ทั้งคู่จากเพื่อนรักกลายเป็นเพื่อนแค้น   แต่ความไม่ลงรอยของผู้ใหญ่หาได้เกี่ยวข้องกับพริกและเฉินแต่อย่างใด   ทั้งสองคนเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็ก   นั่นก็เพราะเฉินมักจะชอบไปลองวิชาหมัดเมาที่ค่ายมวยของพริกก่อนที่จะเมาหมัดกลับมาทุกวัน   เฮ้อ!  ส่วนอีกคนที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ   เกด...ครูสาวฝึกหัดหน้าหวานที่ไม่ค่อยทันคนเท่าไหร่   เพื่อนของพริกตั้งแต่เล็ก   ทั้งคู่ไปไหนมาไหนด้วยกันจนหลายคนคิดว่าทั้งคู่เป็นคู่จิ้นประจำตำบลไปซะแล้ว   แต่ไม่ใช่หรอก  เป็นเพราะพริกเห็นว่าเกดไม่ค่อยทันคนเท่าไหร่จึงคอยเป็นห่วงเพื่อนนั่นเอง

ด้วยความที่ทั้งสองคนใกล้ชิดกันมาตั้งแต่เด็กทำให้พริกแอบชอบเฉินอย่างไม่รู้ตัว   แม้ว่าภายนอกเธอจะห้าวแม้แต่ผู้ชายยังหลบ   แต่ภายในของเธอคือผู้หญิงที่จิตใจดี   แต่เจ้าเฉินมีความมุ่งมั่นจะเป็นนักแสดงจนเข้ากระแสเลือด   ทำให้เรื่องความรักนั้นไม่เคยอยู่ในสมองของเขาเลยซักกะติ๊ด   เพราะในสมองของเฉินเต็มไปด้วย  กระด้ง...ดาราไทยที่สามารถไปมีชื่อเสียงที่ฮอลลีวู้ดได้   เฉินจึงมีกระด้งเป็นไอดอล   พริกจึงได้แต่เก็บความหวังดีและหวังอย่างอื่นไว้ในใจเพราะกลัวว่าถ้าเธอเอ่ยปากออกไป   ความเป็นเพื่อนระหว่างเขาและเธอจะสิ้นสุดลง  

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ  คุณนายสายหยุด...เจ้าของตลาดผู้ที่ไม่ยอมแพ้ใครเรื่องความงก   มาว่าจ้างคณะเชิดสิงโตที่ศาลเจ้าเหลียงซัน   อาซูทำหน้าแปลกใจเพราะรู้สึกว่าเดือนนี้จะไม่มีเทศกาลอะไรแล้วนะ   หรือว่าเป็นวันเชงเม้งของคุณนาย...เฮ้ย!   ล้อเล่นครับ...คุณนายสายหยุดบอกว่าที่เขาจ้างคณะสิงโตของอาซูไปแสดงก็เพื่อเป็นการต้อนรับ อรชร...ลูกสาวสุดที่รักที่กำลังจะเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ   ทุกคนต่างงงหนักเพราะไม่เคยได้ยินว่าคนดี ๆ ที่ไหนจะเอาสิงโตไปเชิดต้อนรับคนกลับมาอย่างนี้    และเฉินเองก็ไม่อยากจะเชิดเพราะว่าเขาไม่ได้สนใจเรื่องผู้หญิง และอีกอย่างการเชิดสิงโตจะเชิดก็ต่อเมื่อพิธีสำคัญเท่านั้น   แต่ยังไม่ทันที่เฉินจะปฏิเสธ   อรชร...นางฟ้าจำแลงก็โผล่มาเซอร์ไพรซ์คุณนายสายหยุดผู้เป็นแม่   ทันใดนั้นโลกในความคิดของเฉินที่มีแต่การแสดงก็เปลี่ยนไป   เฉินตกหลุมรักอรชรขึ้นมาในแวบแรกที่เห็น   โดยไม่รู้เลยว่าคนที่กำลังจะฆ่าเฉินในแวบแรกเหมือนกันก็คือพริกที่เกิดการแอบหึงขึ้นมาซะแล้ว

เรื่องที่อรชรกลับมาเมืองไทยได้ยินไปถึงหูของ  เดี่ยว...บุรุษผู้เกเรไม่มีใครเทียม   เพราะเดี่ยวเป็นลูกชายคนเดียวของ  นายดูด หรือ พ่อใหญ่ดูด...ผู้กว้างขวางประจำตำบล   ได้ทำการสถาปนาตั้งตนเป็นผู้พิทักษ์ตำบลแห่งนี้โดยไม่ได้มีใครต้องการซักนิด   นายดูดก่อร่างสร้างอำนาจขึ้นจนคับชุมชน ทำให้เดี่ยวลูกชายผู้ไม่เอาไหนก็เลยใหญ่ตามไปด้วย   เดี่ยวเคยแอบหลงรักอรชรก่อนที่เธอจะบินไปเรียนต่อที่เมืองนอก   และเมื่อเขาได้ยินว่าอรชรกำลังจะกลับมา   นั่นเองทำให้เดี่ยวจึงคิดหาวิธีที่จะจัดงานต้อนรับให้กับอรชรอย่างยิ่งใหญ่  

เฉินแอบเศร้าเมื่อรู้ว่าเดี่ยวเองก็ชอบอรชร  แล้วเขาจะเอาอะไรไปสู้  จนกระทั่งวันนึงเฉินได้เข้าไปขอพรกับเจ้าพ่อเหลียงซัน  ทันใดนั้นก็มีลมพัดผ่านเข้ามาในศาลเจ้า  ก่อนจะพัดใบเซียมซีมาปะทะเข้ากับหน้า ของเฉิน   เฉินอ่านใบเซียมนั้นที่บอกว่า   ทั้งหมดเป็นแค่บททดสอบหัวใจของเฉินเท่านั้น   ถ้าหัวใจของเฉินไม่ยอมแพ้   เฉินจะได้เด็ดดอกฟ้าในที่สุด  

แล้วทันใดนั้นรอยยิ้มที่สดใสก็ปรากฏขึ้นมาบนหน้าของเฉินอีกครั้ง   เช่นเดียวกับความหวังของเฉินเช่นกัน   โดยที่เฉินไม่รู้เลยว่าทั้งหมดเป็นการจัดฉากของพริกกับทุกคนที่ต้องการเฉินคนเดิมกลับมา   จึงได้สั่งปริ้นใบเซียมซีขึ้นมาให้เฉินโดยเฉพาะนั่นเอง   แม้ว่าพริกจะรู้ว่าการที่ทำให้เฉินกลับไปเดินหน้าจีบอรชรนั้น   เธอจะเสียใจ   แต่พริกก็เลือกที่จะเจ็บแทนที่จะเห็นเฉินเสียใจ  

พริกจึงเปลี่ยนสถานะจากเพื่อนมาเป็นผู้ช่วยของเฉินที่กำลังเดินหน้าจีบอรชร   โดยทั้งสองพยายามคิดกลยุทธต่าง ๆ เพื่อเอาชนะใจอรชร  และเอาชนะก้างชิ้นโตอย่างเดี่ยวให้ได้   แต่ดูเหมือนว่าอุปสรรคที่สำคัญที่สุดของเฉินก็คืออรชรนั่นเอง   นั่นก็เพราะอรชร   ผู้ที่ต้องการเป็นนักแสดงสาวสุดตรอง   มีหรือที่จะสนใจหนุ่มไร้โปรไฟล์อย่างเฉิน   และครั้งนี้   เฉินจึงได้ตาสว่างกลับมาทำตามความฝันของตัวเองอีกครั้ง   นั่นก็คือ...เขาจะต้องเป็นดาราไทยคนที่สองที่ไปดังที่ฮอลลีวู้ดให้ได้

พริกเองก็กลับมาร่าเริงอีกครั้ง   จนทั้งค่าย ส.จีราวรรณสงสัยว่าพริกไปโดนตัว(ยา)ตัวไหนมาหรือเปล่า   เพราะวันทั้งวันเห็นเอาแต่มองไอ้เฉินที่มาซ้อมมวยแล้วก็ยิ้มอยู่นั่นแหละ   พริกรีบปฏิเสธ   พร้อมทั้งกระแทกปากคนที่พูดทุกคนยกเว้นคุณพ่อสมศักดิ์   เพราะเธอกลัวไก่จะตื่น  เอ้ย  เธอกลัวว่าเฉินจะรู้ความรู้สึกเธอ   แล้วเธอจะเสียเฉินไปนั่นเอง   วันนึงเฉินก็ต้องตื่นเต้นดีใจเมื่อพริกเอาใบประกาศรับสมัครชายหนุ่มที่สามารถบู๊ได้   เพราะต้องการดันให้เป็นแอ็กชั่นไอดอลของไทยคนใหม่

ขณะเดียวกัน  ดูดก็พยายามจะกว้านซื้อศาลเจ้ากับค่ายมวย   เพราะได้รับข่าวจากนักการเมืองท้องถิ่นแห่งนึงว่าที่ดินของชุมชนแห่งนี้มีสายแร่ทองคำอยู่   และที่ที่คาดว่าจะเป็นบ่อทอง ก็อยู่บริเวณศาลเจ้าของเฉินนั่นเอง   ดูดจึงวางแผนที่จะฮุบที่ดินของศาลเจ้าให้ได้   เพราะจะได้ไม่ต้องไปหาทางโกงหวยใคร   แต่ดูดกับเดี่ยวเป็นแฟนละครไทยมาแต่ไหนแต่ไร   เรื่องจะลงมือเองให้จับได้  อย่าได้หวัง   สองพ่อลูกจึงได้สร้างความปั่นป่วนโดยการยืมมือของสมศักดิ์ซะเลย   เพราะเขารู้อยู่แล้วว่าทั้งสองบ้านไม่ถูกกัน 

ทั้งอาซูและสมศักดิ์เดินเข้าแผนของดูดกับเดี่ยวเป๊ะๆ   จากที่แค่เหม็นขี้หน้ากัน   ตอนนี้จึงแทบจะยกพวกเข้าตีกันได้ทุกวัน   เดือดร้อนถึงเฉินกับพริกที่ต่างต้องแอบพบกันยิ่งกว่าโรมิโอกับจูเลียตซะอีก   ทั้งสองคิดว่าต้องมีใครที่กำลังสร้างความร้าวฉานให้กับพวกเขาแน่ ๆ   ขณะเดียวกันเดี่ยวก็กำลังชอบใจในผลงานเพราะเท่ากับยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว   เพราะนอกจากจะได้ที่ดินแล้ว   ยังจะกำจัดไอ้เสี้ยนหนามหัวใจอย่างเฉินออกไปได้อีก  

เฉินและพริกต้องพักเรื่องการป่วนของสองพ่อลูกเอาไว้ก่อน   เพราะพรุ่งนี้คือวันที่การประกวดแอ็กชั่นโมเดลเริ่มขึ้น   เฉินได้พบกับอรชรและเดี่ยวที่มาคัดเลือกด้วยเช่นกัน   แต่ด้วยบุญบารมีของเจ้าพ่อเหลียงซัน  หรือด้วยฝีมือบวกความเฮงของเฉินก็ไม่แน่ใจ ทำให้เฉินชนะเลิศการประกวดในที่สุด   ทุกคนถึงกับอึ้งๆๆๆ  เพราะไม่คิดว่าไอ้เด็กวัด  ไม่ใช่ซิ  ต้องเด็กศาลเจ้าอย่างเฉินจะได้ตำแหน่งนี้ไป   และที่สำคัญ รางวัลที่ผู้จัดอุบเอาไว้ไม่บอกนั่นก็คือ   เฉินได้สิทธิ์ในการคัดเลือกนางเอกเพื่อร่วมเล่นหนังที่กำลังจะถ่ายทำ

ตั้งแต่นั้นอรชรที่เคยดูถูกเหยียดหยามเฉิน   ก็แทบจะกลายเป็นนางสนมต้นห้องของเฉินเลยทีเดียว   การที่เฉินพลิกชีวิตได้เป็นแอ็กชั่นไอดอลของเมืองไทย   ทำให้มีคนเสียใจอยู่สองคนนั่นคือ พริก   เพราะพริกรู้ได้ทันทีว่าหลังจากนี้  เฉินคงได้ชีวิตใหม่และไปจากที่นี่ในไม่ช้า   ส่วนอีกคนก็คือ  เดี่ยวที่ผิดหวังทั้งจาก   การประกวด  แล้วยังต้องเสียอรชรให้กับเฉินอีก   คราวนี้เดี่ยวจึงได้วางแผนที่จะกำจัดทั้งเฉินทั้งศาลให้ได้

เดี่ยววางแผนใส่ความอาซู   คนดูแลศาลเจ้าว่าลักลอบมีสัมพันธ์กับหญิงสาวจนสร้างความเสื่อมเสียให้กับศาลเจ้า   ชาวบ้านต่างลุกฮือพยายามขับไล่อาซูออกไป   แต่เฉิน   พริกรวมถึงเพื่อนรักเพื่อนแค้นอย่างสมศักดิ์ยังไม่เชื่อเลยว่าเป็นฝีมือของอาซูจริง ๆ   จนกระทั่งพริกได้สืบรู้มาว่า   เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นฝีมือของเดี่ยวกับดูด ที่ต้องการที่ดินของศาลเจ้าไปเพราะคิดว่ามีสายแร่ทองคำนั่นเอง

พริกกับเฉินและทุกคนจึงได้ช่วยกันซ้อนแผนเปิดโปงสองพ่อลูกนั่น   โดยให้สองพ่อลูกได้พบกับสายแร่ทองคำ   แต่ไม่ใช่ทองคำจริง ๆ นะ   เพราะมันคือบ่อเกรอะนั่นเอง   อาซูจึงรอดพ้นจากข้อกล่าวหา   รวมถึงซึ้งน้ำใจของสมศักดิ์ที่คิดว่าสมศักดิ์จ้องจะแก้แค้นเขามาตลอด   แต่สมศักดิ์บอกว่า   ถึงจะเกลียดยังไง   เขาก็เป็นลูกผู้ชายที่ต้องเอาชนะด้วยวิถีแห่งลูกผู้ชายเท่านั้น

เมื่อเรื่องร้าย ๆ ผ่านไป   ตอนนี้ก็เหลือเพียงเรื่องเดียวนั่นก็คือ   การคัดเลือกนางเอกในดวงใจของเฉินนั่นเอง   อย่าว่าแต่ทุกคนที่หนักใจแทนเฉินเลย   เพราะเฉินเองก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกใคร   เพราะหัวใจของเขาที่เคยคิดว่า   รักครั้งแรกและครั้งสุดท้ายคืออรชร   แต่เมื่อทุกอย่างเป็นไปอย่างที่เขาคิด   ทำไมเขากลับไม่รู้สึกดีใจเลยซักนิด

อาซู  สมศักดิ์ต่างรู้ดีว่าพริกแอบชอบเฉินมานานแล้ว  และทุกคนต่างก็อยากให้ทั้งคู่รักกัน  ทั้งหมด จึงช่วยกันวางแผนเพื่อให้เฉินรู้ใจตัวเอง   แต่แผนที่วางไว้ยังไม่ทันได้ทำงานก็ต้องมาแตกซะก่อน   สร้างความสงสัยให้กับเฉินว่าทำไมถึงได้คิดจะจับคู่เขากับพริก   เพราะพริกเองก็ไม่ได้คิดอะไรกับเขาอยู่แล้ว   ค่อมกับเกดจึงถามเฉินว่าแน่ใจเหรอที่คิดอย่างนั้น   อาซูถึงกับเขกกบาลบอกเฉินว่า  นี่แกไม่รู้เลยหรือไงว่าหนูพริกเขาชอบแกอยู่   เฉินถึงกับเงียบไปเพราะคิดว่าทุกคนน่าจะแกล้งเขา   แต่เมื่อสมศักดิ์บอกว่าพริกกำลังจะไปเป็นครูสอนมวยไทยที่อเมริกา   นั่นเองจึงทำให้เฉินต้องรีบตามพริกไป

เฉินพบพริกระหว่างทาง   พริกสงสัยที่เฉินทิ้งเวทีประกวดมาทำไม   เฉินจึงตัดสินใจบอกกับพริกว่า   ตอนนี้เขารู้แล้วว่านางเอกตัวจริงที่เขาต้องการไม่ใช่อรชร   แต่เป็นพริกนั่นเอง   พริกถึงกับอึ้งเพราะคิดว่าเฉินพูดเล่น   พริกอึกอัก   จนเฉินคิดว่าพริกคงไม่รับรัก   แต่พริกบอกว่าเพราะเฉินกับเธอไม่เคยมีความรู้สึกแบบนี้มาก่อน   มันก็เลยแปลก   เพราะระหว่างเขากับเธอมันก็จะออกแนว "รักสุดปลายนวม"