จับแม่ค้าลอบค้าเป็ดแดง-เป็ดเทา 116 ตัว

View icon 113
วันที่ 20 มิ.ย. 2567
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
จับกุมหญิงลักลอบค้าเป็ดแดง 114 ตัว และเป็ดเทา 2 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ก่อนส่งเป็ดของกลางให้ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ดูแลต่อไป

วันนี้ (20 มิ.ย. 67) สายตรวจปราบปรามฯ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) ร่วมกับ สปป.2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.3.บก.ปทส.) ออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดว่าด้วยการป่าไม้และสัตว์ป่า ในท้องที่บ้านนาทม ต.นาทม อ.นาทม จ.นครพนม

พบผู้การกระทำผิด 1 คน พร้อมของกลาง เป็ดแดง 114 ตัว และเป็ดเทา 2 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์ปีก ลำดับที่ 886 และ 887 ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 พร้อมด้วยกรงท่อ PVC ล้อมตาข่าย 3 กรง และถุงตาข่ายสีฟ้า 3 ถุง

ทางเจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิด พร้อมตรวจยึดของกลางและอุปกรณ์กระทำผิด โดยเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 17 ประกอบมาตรา 92 ในข้อหาฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่าดังกล่าว โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ต้องโทษระวางจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ
มาตรา 29 ประกอบมาตรา 89 ในข้อหาฐานค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่าดังกล่าว หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าดังกล่าว โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำเรื่องราวกล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สภ.นาทม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับสัตว์ป่าของกลางได้นำไปมอบให้ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด เพื่อดูแลต่อไป