ไม้แค่ฝอย เจอสาวสงขลาโพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊ก อ้างเก็บมาจากลำธาร

View icon 158
วันที่ 15 พ.ค. 2567
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตำรวจ ปทส. ตามจับสาวสงขลา โพสต์ขายไม้แคฝอย ยึดของกลางไม้หวงห้าม 27 ท่อน เจ้าตัวยืนยันไม่ได้ตัดไม้ แต่เก็บมาจากลำธาร

ไม้แคฝอย (15 พ.ค.2567) ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) นำโดย ร.ต.อ.รณฤทธ อินทร์คง รอง สว.กก.6 บก.ปทส.และตำรวจ กก.6 บก.ปทส. ร่วมกันจับกุม นางจิตรลดาฯ อายุ 42 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 69 (36) ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปโดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขาย” พร้อมตรวจยึดของกลาง ไม้แคฝอย จำนวน 27 ท่อน ปริมาตร 1.45 ลูกบาศก์เมตร โดยจับกุมได้บริเวณบ้านพักในพื้นที่หมู่ 6 บ้านคูนายสังข์ ต.แค อ.จะนะ จ.สงขลา

สืบเนื่องจากตำรวจ กก.6 บก.ปทส. ดำเนินการสืบสวนปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนทราบว่า มีผู้ลักลอบทำการซื้อขายไม้ป่าจำพวกไม้หลุมพอผ่านทางแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก โดยโพสต์ข้อความว่า “มี 2 ขนาด หลุมพอทั้งหมด ไม้ยังไม่ได้ทำอะไรทีคับได้มาใหม่” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการสืบสวนทราบว่า ไม้ดังกล่าวอยู่ที่บริเวณบ้านพักในพื้นที่ หมู่ 6 บ้านคูนายสังข์ ต.แค อ.จะนะ จ.สงขลา

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางตรวจสอบบริเวณหน้าบ้านพักหลังดังกล่าว พบผู้ต้องหากำลังขายไม้แปรรูป (ไม้แคฝอย) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวและทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบไม้แคฝอยท่อนรวมจำนวน 27 ท่อน ปริมาตร 1.45 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามตามพระราชกฤษฎีกากำหนดไม้หวงห้าม พ.ศ.2530 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิ์ให้ผู้ต้องหาได้รับทราบ โดยสอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ให้การว่า เป็นผู้ครอบครองไม้แคฝอยท่อนและได้ขายผ่านทางเฟซบุ๊กจริงและไม่มีหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ในไม้ดังกล่าวแต่อย่างใด ผู้ต้องหาเก็บไม้มาจากลำธารที่ไหลมาจากป่า ไม่ได้เข้าไปตัดต้นไม้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.จะนะ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ไม้แคฝอยจัดเป็นไม้หวงห้าม ห้ามมิให้ผู้ใดครอบครอง นอกจากเป็นไม้ในที่ดินกรรมสิทธิ์