หนูขอกินปลาทูได้ไหมคะ จะได้ช่วยแม่ประหยัด

View icon 1.3K
วันที่ 6 พ.ค. 2567
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ชื่นชมหนูน้อยวัย 4 ขวบ เลือกที่จะกินแค่ปลาทูกับไข่ดาว เพื่อต้องการช่วยแม่ประหยัด หลังผู้เป็นแม่ต้องกลายเป็น "แม่เลี่ยงเดี่ยว" ชีวิตจากที่เคยมี ก็กลับพลิกผัน เพียงเพราะผู้เป็นพ่อติดพนันออนไลน์ ขโมยเงินหลักล้าน ซึ่งเป็นเงินของลูกค้า จนทำให้ตัดสินใจแยกทาง

จากกรณีคลิปไวรัล จากผู้ใช้ติ๊กต็อก @paramee2911 ซึ่งเป็นคุณแม่ท่านหนึ่งได้นำมาโพสต์ไว้ ขณะลูกสาวเข้ามาขอกินไข่ดาว แต่ผู้เป็นแม่ขอร้องว่า กินอย่างอื่นบ้างได้ไหม ลูกสาวจึงตอบกลับไปว่าขอกินแค่ปลาทู จังหวะนั้นได้สะดุดล้มลง ก่อนจะพูดขึ้นมาว่า "หนูล้ม แต่หนูไม่ร้อง" พร้อมยังบอกด้วยอีกว่า "เพราะทุกคนเคยล้มหมด แต่กลับมายืนใหม่ได้" จนหลายคนที่ได้รับชมต่างเอ็นดูหนูน้อยคนดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

โดย "คุณอ๋อมแอ๋ม" ปารมี สุทธิธรรม คุณแม่ของ "น้องไอญ่า" วัย 4 ขวบ เล่าถึงที่มาที่ไปให้กับทีมข่าวออนไลน์7HD ฟังว่า ก่อนหน้าที่จะมีเหตุการณ์ตามคลิป เมื่อปีที่แล้วตนและน้องเคยออกข่าวว่า พ่อของน้องติดพนันออนไลน์ แล้วก็ได้ขโมยเงินของตนไปจำนวนล้านกว่าบาท ซึ่งเป็นเงินของลูกค้าที่ซื้อของออนไลน์กับตน ทำให้ตนต้องชดใช้ จนในที่สุดได้เลิกรากันไป และกลายมาเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวดูแลรับผิดชอบทั้งหมดเพียงคนเดียว

ตนไม่เคยได้บอกปัญหาเหล่านี้กับทางบ้านหรือใครเลย แก้ปัญหามาด้วยตัวคนเดียวมาตลอดระยะเวลาปีกว่า ซึ่งตั้งแต่วันที่เกิดเรื่อง ก็ทำให้ชีวิตตนและลูกเปลี่ยนไป จนมาถึงเหตุการณ์ในคลิป คือตนกำลังเก็บของเพื่อที่จะย้ายกลับไปอยู่บ้านที่กรุงเทพฯ หลังได้ตัดสินใจบอกปัญหากับทางบ้าน เนื่องจากบ้านที่อยู่นั้น ตนส่งไม่ไหวแล้ว

ส่วนเหตุการณ์ในคลิปที่น้องมาขอกินปลาทู แต่เกิดสะดุดล้ม แล้วพูพดขึ้นมาว่า "หนูล้ม แต่หนูไม่ร้อง" นั้น เป็นเพราะตนเคยสอนน้องเอาไว้ว่า "กว่าที่ทุกคนจะโตมา ก็เคยล้มกันหมด แต่เรากลับมายืนใหม่ได้ ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ไม่ต้องร้อง" เพราะเมื่อก่อนเวลาน้องล้มแล้วจะชอบร้องไห้ แต่ตนก็เลือกที่จะไม่โอ๋ แต่ใช้วิธีสอนดังกล่าวแทน น้องก็เลยจำคำสอนเหล่านี้ แล้วมาพูดกับตนตามคลิปที่โพสต์ไว้ เลยทำให้เราได้คิดว่า คำที่เราเคยสอนลูก แต่ในวันนี้ลูกได้เอาคำเหล่านี้มาใช้กับเรา เขาอาจจะไม่รู้ความหมาย แต่ในวันที่เรากำลังล้มอยู่ มันก็ทำให้เรามีสติขึ้นมาได้

คุณอ๋อมแอ๋ม ยังได้เล่าถึงอีกคลิปที่ต่อเนื่องกันจากคลิปที่น้องอยากกินปลาทู ว่า ตนก็แปลกใจว่าทำไมลูกอยากกินแต่ปลาทูกับไข่ดาว จนน้องบอกว่า "อยากช่วยแม่ประหยัด" เป็นเพราะว่าน้องได้ยินเวลาที่ตนโทรไประบายกับเพื่อน ประมาณว่า "ชีวิตตอนนี้กินได้แต่ไข่กับปลาทู ประหยัดไปก่อน" ด้วยความคิดของน้อง ก็อาจจะเข้าใจว่าเป็นการที่จะได้ช่วยแม่ประหยัด เพราะได้ยินเวลาแม่พูดกับเพื่อน 

ด้วยความที่เราผ่านสถานการณ์ร้าย ๆ กันมา ตอนนี้เรากำลังอยู่ในจุดที่ล้ม พอได้ยินลูกพูดแบบนี้ก็รู้สึกจุกอก เมื่อก่อนคุณภาพชีวิตเขาดีกว่านี้ เขาอยากกินอะไรก็จะได้กิน มันกลายเป็นว่าลูกต้องมาประหยัดช่วยเรา ทั้งที่ตอนพูด ถ้าดูในคลิป หลังจากที่บอกว่า หนูกินอย่างอื่นก็ได้ หนูกินได้ทุกอย่าง เขาก็จะพูดสิ่งที่เขาอยากกินออกมา เราก็รู้สึกแย่เหมือนกัน เพราะตอนนี้น้องก็ยังไม่ได้เข้าเรียน เนื่องจากปัญหาตรงนี้ที่พ่อเขาทำไว้ แต่ก็ว่าจะกลับไปเข้าเรียนที่กรุงเทพฯ

"มันเป็นความรู้สึกที่ไม่เคยคิดว่าจะมีเหตุการณนี้เกิดขึ้นมาก่อน เราเหนื่อยแต่ว่า เราต้องมีชีวิตอยู่ต่อเพื่อลูก ทุกวันนี้ตนขายทุกอย่างแล้ว แม้แต่บ้านตอนนี้เราก็ยังไม่มีจะอยู่ ถ้าเราตัดสินใจคิดสั้น แล้วลูกเราจะเป็นยังไง"

"ลูกก็เป็นเด็กคนหนึ่ง เป็นสิ่งที่เราสร้างเขาออกมา ในวันที่เขาสร้างเขาออกมา วันนั้นเรามีความพร้อมในการเลี้ยงเขาแล้ว มีความมั่นคงในหน้าที่การงาน มีเงิน มีทุกอย่างที่สามารถเลี้ยงเขาได้อย่างดีแล้ว พอมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ มันก็เลยรู้สึกค่อนข้างที่จะรับไม่ได้ ยังคิดไม่ออกว่าวันข้างหน้าจะเป็นยังไงต่อ แต่เราก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไปเพื่อเขา"

ทั้งนี้ คุณอ๋อมแอ๋ม ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอขอบคุณลูกค้าและแฟนคลับของน้อง ในวันที่ตนออกมาประกาศว่า ชีวิตตนตอนนี้มันล้ม หลาย ๆ คน ก็เข้าใจในธุรกิจของตนที่เป็นปัญหาว่าเกิดจากพ่อของน้องที่ขโมยเงินไป พอคนได้รับทราบก็รู้สึกเห็นใจ บางคนก็ได้ส่งขนม ส่งนม หรือแม้กระทั่งเงิน ตนก็อยากจะขอบคุณ ถ้ามีโอกาสได้ตอบแทน ก็อยากจะตอบแทนทุกอย่าง

ขอบคุณ : @paramee2911