รวบเพิ่ม! มือทวงหนี้ดอกโหด เครือข่ายบังโก้ ดอกร้อยละ 340 ต่อปี เงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้านบาท

View icon 64
วันที่ 12 เม.ย. 2567
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ศปน.ตร. โดย ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบเพิ่ม! มือทวงหนี้ดอกโหด เครือข่ายเงินกู้นอกระบบแก๊งบังโก้เงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้านบาท

วันนี้ (12 เม.ย. 67) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) จับกุม นายพีรพัฒน์ฯ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 3560/2566 ลงวันที่ 20 ตุลาคม 2566 ในความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต”

สืบเนื่องจากช่วงปี 2565 ได้มีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. กรณีกู้เงินจากนายทุนเงินกู้นอกระบบชื่อ แก๊งบังโก้ มีพฤติการณ์เรียกดอกเบี้ยโหดสูงถึงร้อยละ 340 ต่อปี เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ได้ดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนกระทั่งทราบว่ากลุ่มผู้กระทำผิดดังกล่าวเป็นเครือข่ายเงินกู้รายใหญ่ โดยมี นายเกียรติศักดิ์ หรือบังโก้ เป็นหัวหน้าแก๊งหรือนายทุน และมีเครือข่ายกระจายอยู่ตามหัวเมืองต่างๆ เช่น กาญจนบุรี อุดรธานี ขอนแก่น กาญจนบุรีสุราษฎร์ธานี และสงขลา จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติหมายจับกลุ่มเครือข่ายของบังโก้ ในความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต”

และในวันที่ 2 มิ.ย.66 ชุดปฏิบัติการส่วนกลาง ศปน.ตร. พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการ บก.ปอศ. ได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.3, ภ.4, ภ.7, ภ.8 และ ภ.9 บุกทลายเครือข่าย “แก๊งบังโก้” โดยเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 12 จุด ในพื้นที่ 5 จังหวัด สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ทั้งหมด 26 ราย พร้อมด้วยของกลาง 12 รายการ พบเงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้านบาท

และตรวจสอบพบว่า นายพีรพัฒน์ฯ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาในคดีนี้ ซึ่งทำหน้าที่เป็นพนักงานทวงถามหนี้ดอกเบี้ยโหด อยู่ระหว่างหลบหนี ไม่ยอมมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. จึงได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชุมแพ ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายพีรพัฒน์ฯ ได้หลบหนีมาอยู่ที่ ต.หนองไผ่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็น นายพีรพัฒน์ฯ ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับศาลอาญาที่ 3560/2566 กำลังเดินอยู่ที่บริเวณริมถนนสาธารณะ หน้าบ้านพัก หมู่ที่ 10 ต.หนองไผ่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น จึงได้นำกำลังเข้าไปแสดงหมายจับเพื่อจับกุมตัว พร้อมทั้งได้แจ้งสิทธิตามกฎหมายและข้อกล่าวหาให้ทราบ และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง