ONE Championship : อนาโตลี มาลีคิน จากนักกีฬาลีลาศสู่ราชัน MMA 3 รุ่น

View icon 114
วันที่ 14 มี.ค. 2567
ONE Championship
แชร์
ย้อนรอยทางชีวิตน่าทึ่งของ “อนาโตลี มาลีคิน” ราชันไร้พ่ายผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่แห่งวงการกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ระดับโลก ในฐานะแชมป์โลก 3 รุ่นคนแรก

อนาโตลี มาลีคิน” ราชัน ONE MMA วัย 35 ปี ชาวรัสเซีย เปิดตัวใน ONE เมื่อปี 2564 พร้อมกับสร้างความฮือฮาไปทั่ววงการ ด้วยการเก็บสถิติไร้พ่ายจนได้โอกาสขึ้นเถลิงบัลลังก์แชมป์โลก ONE MMA รุ่นไลต์เฮฟวีเวต (205-225 ป.) และ รุ่นเฮฟวีเวต (225-265 ป.) อย่างสมใจ โดยล่าสุดเขาก็จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่บนสมรภูมิ ONE ได้สำเร็จ ด้วยการคว้าชัยเหนือคู่ปรับเก่า “ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์” เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นมิดเดิลเวต (185-205 ป.) กระชากเข็มขัดมาครองเพิ่มเป็นรุ่นที่ 3

ดูคลิป มวย ONE 166 วันที่ 1 มีนาคม 2567 คู่ ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์ VS อนาโตลี มาลีคิน

เพื่อให้ทุกคนรู้จัก “อนาโตลี มาลีคิน” แชมป์โลกอารมณ์ดีฝีมือฉกาจให้มากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะขออาสาพาไปเจาะลึกเส้นทางนักสู้ของเขาตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนมาถึงปัจจุบันที่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นนักกีฬาผู้จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการ MMA ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

65f312a6471264.56567359.jpg
อนาโตลี (กลาง) ในสมัยยังเป็นนักกีฬามวยปล้ำ

สำหรับ “อนาโตลี มาลีคิน” เติบโตขึ้นมาในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของไซบีเรีย ไม่มีใครเชื่อว่าเด็กหนุ่มผู้แข็งแกร่งรายนี้ จะเริ่มต้นชีวิตนักกีฬาด้วยการเป็นนักเต้นลีลาศ อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ปู่ของเขาเล็งเห็นพลังอันมหาศาลที่มีอยู่ในตัวหลานชายอย่างเหลือล้น จึงได้พาเขาไปสมัครเป็นนักมวยปล้ำฟรีสไตล์

ภายหลัง “อนาโตลี มาลีคิน” ได้แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ในการต่อสู้อย่างเต็มเปี่ยม โดยสามารถกวาดเหรียญทองในรายการระดับประเทศมาครองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จนในที่สุดเขาก็สามารถพิชิตรางวัล Master of Sport อันทรงเกียรติที่นักสู้ทุกคนปรารถนาอยากจะได้มาครอบครองสักครั้งในชีวิต

แน่นอนว่า “อนาโตลี มาลีคิน” ทุ่มเทชีวิตให้กับการเป็นนักกีฬาต่อสู้อย่างแข็งขัน ในขณะเดียวกันการที่เขาได้เห็นไอดอลผู้เป็นตำนานนักสู้ของชาวรัสเซียอย่าง “เฟดอร์ เอเมเลียเนนโก” ทำให้เขาเริ่มหันเหความสนใจและอยากเจริญรอยตามชายผู้นี้เข้าสู่วงการศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน

65f312a66713c7.24100725.jpg
อนาโตลี และ เฟดอร์ ผู้เป็นไอดอลในเส้นทางสายนักสู้

การพลิกบทบาทจากนักกีฬามวยปล้ำสู่สาย MMA ของ “อนาโตลี มาลีคิน” นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาด โดยหลังจากประสบความสำเร็จในระดับสมัครเล่น เขาเริ่มเทิร์นโปรในระดับอาชีพ ก่อนจะเดินหน้าเก็บแต้มชัยแบบไร้พ่ายและได้โอกาสมาเปิดตัวบนเวทีระดับโลก ONE

ยิ่งไปกว่านั้นเขายังคงรักษาฟอร์มได้อย่างคงเส้นคงวา จนประกาศศักดาคว้าเข็มขัดแชมป์โลก มาพาดบ่าได้ถึง 2 รุ่นน้ำหนัก และที่น่าประทับใจที่สุดคือ “อนาโตลี มาลีคิน” สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ทุกคนได้แบบไม่ครบยกทั้งหมด 6 ไฟต์ใน ONE

65f312a74be809.27307462.jpg
บอสชาตรี ร่วมแสดงความยินดีกับทุกชัยชนะของ อนาโตลี

ปัจจุบัน “อนาโตลี มาลีคิน” ถือเป็นนักสู้ที่มักจะสร้างสถิติใหม่ ๆ ให้กับวงการอยู่เสมอ ด้วยความสามารถอันไร้ขีดจำกัด จัดการปิดเกมคู่ต่อสู้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ทำให้เขาฟันโบนัสจากบิ๊กบอส “ชาตรี” อยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะในไฟต์ที่เขาสามารถปิดเกม “คิริลล์ กรีเชนโก” และ “ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์” ในภาคแรก จนขึ้นแท่นนั่งบัลลังก์แชมป์ ซึ่งทั้ง 2 ไฟต์นี้ “อนาโตลี มาลีคิน” ได้รับโบนัส 2 เด้ง เป็นเงินจำนวน 100,000 ดอลลาร์ (ราว ๆ 3.5 ล้านบาท) ถึง 2 ครั้งเลยทีเดียว

65f312a694c5b9.94455019.jpg
อนาโตลี และครอบครัวอันแสนอบอุ่น

แม้จะทุ่มเททั้งชีวิตให้กับการต่อสู้ แต่อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญไม่แพ้กันคือการได้อยู่กับครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา “อนาโตลี มาลีคิน” มักจะใช้เวลาจากการกรำศึกหนักอยู่กับ “อนิตา” ภรรยาสาวอันเป็นที่รัก และ “เลฟ” สักขีพยานรักตัวน้อยที่เป็นดั่งโซ่ทองคล้องใจ ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทุ่มเทไปบนสังเวียนนั้นก็เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่สุขสบายของครอบครัวนั่นเอง

ติดตามข่าวสารและความคืบหน้าของ ONE ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ ONEFC.com และอินสตาแกรม ONEChampTh

ติดตาม ONE Championship และ ONE ลุมพินี ได้ที่ : https://www.ch7.com/one-championship

ช่องทางถ่ายทอดสด
- FACEBOOK : https://www.facebook.com/Ch7HD
- YOUTUBE : https://www.youtube.com/ch7hd
- ช่อง 7HD กด 35
- เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน BUGABOO.TV