จัดแข่งขัน JINPAO AUTOMATION CONTEST 2023 หวังผลักดันศักยภาพเด็กไทยด้านเทคโนโลยีรองรับอุตสาหกรรม 4.0

View icon 389
วันที่ 26 ม.ค. 2567
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (26 ม.ค.67)  บริษัท จินป่าว พรีซิชั่น อินดัสทรี จำกัด จัดแข่งขันหุ่นยนต์ขนส่งแบบอัตโนมัติชิงแชมป์ “JINPAO AUTOMATION CONTEST 2023” ขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยมี ท่านสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมด้วย นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ให้การต้อนรับ และนายจง กั๋ว โซง ประธานบริษัท จินป่าว พรีซิชั่น อินดัสทรี จำกัด

เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการผลักดันให้เกิดกิจกรรมการแข่งขันด้านเทคโนโลยี 4.0 เพื่อพัฒนานักศึกษาที่ผ่านนวัตกรรมการเรียนรู้และแสดงผลงานการสร้างนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์เพื่อนำไปสู่การคิดแก้ไขปัญหาและการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ให้ตอบสนองกับภาคอุตสาหกรรมที่ต้องการทรัพยากร รวมถึงการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทย

นายจง กั๋ว โซง ประธานบริษัท จินป่าว พรีซิชั่น อินดัสทรี จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันหุ่นยนต์ขนส่งแบบอัตโนมัติชิงแชมป์ “JINPAO AUTOMATION CONTEST 2023” จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว เป็นการแข่งขันประดิษฐ์หุ่นยนต์ระดับอุดมศึกษาหรือระดับอาชีวศึกษา โดยในปีนี้มาในแนวคิด“Transportation/Logistic/Storage” ซึ่งนำรูปแบบการขนส่งงานในสายการผลิตในโรงงาน เป็นการขนส่งที่เป็นระบบอัตโนมัติในการนำสินค้าไปส่ง และการเรียกใช้งาน โดยแบ่งภารกิจเป็นสถานี เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งรูปแบบการแข่งขัน มีการแบ่งเป็น 2 ทีม คือทีมสีแดงและทีมสีน้ำเงิน แบ่งเวลาในการแข่งขันไม่เกิน 3 นาที ในแต่ละทีมจะมีหุ่นยนต์ขนส่งอัตโนมัติอยู่ 1 คัน คือหุ่นยนต์ขนส่งแบบอัตโนมัติที่เรียกว่า “JP” ซึ่งในแต่ละทีมจะต้องทำภารกิจให้สำเร็จก่อนหุ่นยนต์ขนส่งแบบอัตโนมัติคู่ต่อสู้ หรือทำคะแนนให้ได้มากที่สุดภายใน 3 นาที รูปแบบกติกาการแข่งขันภารกิจจะขึ้นอยู่กับทางผู้จัดการแข่งขันเท่านั้น

สำหรับผู้เข้าแข่งขันมีทั้งหมด 8 ทีมได้แก่ ทีม Xiaolonbao สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง , ทีม E.TECH Jinpao Robotics1 วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก ,ทีม Sakolraj Robot โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล , ทีม iRAP Armstrong มหาวิทยาลัยโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ , ทีม ลูกเจ้าแม่คลองประปา (TheArtronAcademy) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ,ทีม ไหนอ่ะ (NAIA) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ,ทีม Brianstom มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ,ทีม REAI CMU : Malaew II มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

นายจง กั๋ว โซง  กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญอีกขั้นหนึ่งของการพัฒนาวงการอุตสาหกรรมไทย ที่เปิดโอกาสให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้มีเวทีโชว์ความสามารถสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ที่รองรับภาคอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการยกระดับความสามารถด้วยนวัตกรรมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ซึ่งเป็น 1 ใน 12 อุตสาหกรรมเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีแห่งอนาคต ซึ่งประเทศไทยเป็นฐานการผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่สำคัญของอาเซียน โดยมุ่งเน้นการผลิตหุ่นยนต์เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง