ซุกยาบ้าเกือบ 5 ล้านเม็ด ในลังส้มเขียวหวานหวังตบตา จนท.

View icon 121
วันที่ 7 ธ.ค. 2566
ข่าวในประเทศ
แชร์
ซุกยาบ้าเกือบ 5 ล้านเม็ด ในลังส้มเขียวหวานหวังตบตาเจ้าหน้าที่ แต่คนขับรถบรรทุกพบพิรุธแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

วันที่ 7 ธ.ค.66  พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช.ภ.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ สภ.เชียงดาว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถหกล้อบรรทุกลังส้มนับร้อยลังมาตรวจสอบที่ สภ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ หลังคนขับรถแจ้งพบพิรุธของผู้ว่าจ้างขนส้มทั้งหมดเข้ากรุงเทพฯ จึงจอดไว้บริเวณหน้าโรงเรียนเชียงดาววิทยาคม อำเภอเชียงดาว และแจ้งตำรวจ จากการตรวจสอบพบว่า ในลังส้มซึ่งเป็นลังพลาสติกสีดำสภาพใหม่เอี่ยม มียาบ้าซุกซ่อนอยู่ตามลังส้มทั้งหมด 490 แพ็ก รวมยาบ้า 4 ล้าน 9 แสนเม็ด จึงยึดไว้ตรวจสอบ

จากการสอบสวนคนขับรถ บอกว่า ได้รับการติดต่อว่าจ้างจากนายปัญญาพล หรือ เฮียต้า ซึ่งอยู่ที่บ้านแม่จาเหนือ ตำบลทุ่งข้าวพวง ในอำเภอเชียงดาว ให้ขนส่งส้มเขียวหวานทั้งหมดไปที่ตลาดไท ในราคา 12,000 บาท โดยนัดรับส้มที่หน้าโรงเรียนเชียงดาววิทยาคม โดยใช้รถกระบะ 3 คัน และจักรยานยนต์อีก 1 คัน นำส้มมาส่งที่รถ แต่เห็นว่าลังส้มบางส่วนถูกห่อด้วยกระดาษ และคนขับรถทั้ง 3 คัน ไม่ยอมลงจากรถ จึงสงสัยจะมีของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่จึงแจ้งตำรวจเข้าตรวจสอบจึงพบยาบ้าทั้งหมด โดยตำรวจได้ขยายผลเข้าตรวจค้นโกดังของผู้ที่เกี่ยวข้องในอำเภอเชียงดาว และอำเภอเวียงแหงพบรถยนต์และจักรยานยนต์ของเครือข่ายค้ายาเสพติดที่ใช้ในการขนยาเสพติดในครั้งนี้ ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนหาเครือข่ายค้ายาเสพติดกลุ่มนี้

พลตำรวจโทกฤตธาพล เปิดเผยว่า ขณะนี้เร่งขยายผลติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว และตอนนี้ขบวนการค้ายาเสพติดกลับมาใช้รูปแบบเดิมในการซุกซ่อนยาบ้าในผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งกำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้น หลังจากช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมยาเสพติด 26 คดี ผู้ต้องหา 42 คน ยึดยาบ้าได้ 55 ล้านเม็ดและไอซ์อีก 200 กิโลกรัม