ไม่ยอมหยุด! โควิดกลายพันธุ์ชนิดพลิกขั้ว เป็นสายพันธุ์ใหม่ GX และ HK.3 แพร่เก่งกว่าเดิม 95% เจอในไทยแล้ว 3 ราย

View icon 1.2K
วันที่ 29 ส.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
คนหนีโควิด โควิดหนีคนล่าสุดพัฒนาตัวเองด้วยเทคนิกใหม่เอี่ยม กลายพันธุ์ชนิดพลิกขั้ว เกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ GX และ HK.3  แพร่กระจายเก่งขึ้นกว่าเดิม 95% เจอในไทยแล้ว 3 ราย หวังอาการป่วยไม่รุนแรง

วันนี้ (29 ส.ค.66) นพ.เฉลิมชัย  บุญยะลีพรรณ  รองประธานกรรมาธิการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ Blockdit “ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย” ล่าสุดว่า ไทยพบ HK.3 ไวรัสใหม่ล่าสุด ปรับตัวสุดชีวิต แพร่ระบาดโควิดเก่งมากขึ้นถึง 95%  หมอเฉลิมชัยอธิบายเพิ่มเติมว่า โรคโควิด-19 เกิดจากไวรัสโคโรนาลำดับที่ 7 ซึ่งมีอวัยวะสำคัญคือ ส่วนหนาม (Spike) ที่ใช้เกาะกับเซลล์ของมนุษย์ แล้วมุดเข้าไปภายใน ทำให้มนุษย์เกิดการติดเชื้อไวรัส และป่วยเป็นโรคโควิด-19 ในที่สุดร่างกายของมนุษย์ก็มีระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) ที่ใช้ต่อสู้ตอบโต้  โดยการสร้างโปรตีนขึ้นมาเรียกว่าแอนติบอดี (Ab : Antibody) ซึ่งโปรตีนดังกล่าวหรือ Ab นี้ จะเกิดขึ้นได้ ทั้งจากการฉีดวัคซีน และการติดเชื้อโดยธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสใช้ส่วนหนามเกาะเซลล์ของเราได้ จะได้ไม่เกิดการติดเชื้อ และป่วยเป็นโรคในที่สุด แต่ไวรัสเองก็สู้สุดชีวิต มีการปรับเปลี่ยนส่วนหนาม เพื่อให้ Ab ของเราจับส่วนหนามของไวรัสไม่ได้ ที่เรียกว่าไวรัสกลายพันธุ์ (Mutation)

รายงานการศึกษาล่าสุดพบว่า ไวรัสได้มีเทคนิคใหม่เอี่ยม (New tric) ที่เรียกว่าการกลายพันธุ์ตำแหน่งคู่ติดกัน (Double/Combo)แบบพลิกขั้วซ้ายขวา (Flip) คือเกิดการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งที่ 455 และ 456 ที่อยู่ติดกัน โดยการเปลี่ยนแปลงชนิดของกรดอะมิโนโครงสร้าง จาก L เป็น F และจาก F เป็น L คือ L455F / F456L  ทำให้รูปร่างของหนามเปลี่ยนไป และส่งผลให้ไวรัสมีคุณสมบัติใหม่ คือ

1. สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันของมนุษย์ได้ดีขึ้น เนื่องจาก Ab เข้าจับหนามของไวรัสได้ยากขึ้น
2.แต่ในขณะเดียวกัน หนามรูปร่างใหม่นี้ กลับสามารถจับผิวเซลล์ของมนุษย์ได้ดีขึ้น ทำให้ติดเชื้อและเกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ง่ายขึ้น

โดยขณะนี้ มีไวรัสอยู่สองสายพันธุ์ใหม่คือ GK (XBB.1.5.70) ซึ่งกลายพันธุ์มาจาก XBB.1.15 และ HK.3 ซึ่งกลายพันธุ์มาจาก EG.5.1 พบในประเทศไทยแล้ว 3 ราย ไวรัสนี้มีความสามารถในการแพร่ระบาดมากกว่าไวรัสสายพันธุ์หลักของไทยในปัจจุบัน (XBB1.16) มากถึง 95%  ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติมว่า ไวรัสชนิดนี้มีความสามารถในการก่อให้เกิดอาการป่วยที่รุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่อย่างไร  แต่ทิศทางของไวรัสโคโรนา ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ตลอดสามปีเศษที่ผ่านมานั้น มีทิศทางไปในแนวเดียวกันทั้งหมด คือมีความสามารถในการแพร่ระบาดติดเชื้อเร็วขึ้น แต่ไม่เพิ่มความรุนแรงในการก่อโรคก็หวังว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ HK.3 ก็คงจะเป็นทำนองเดียวกัน