สนามข่าว 7 สี

สลด แฟนบอลเหยียบกันตาย ที่เอลซัลวาดอร์

สนามข่าว 7 สี - ฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก นิวคาสเซิล ได้ไปยูฟา แชมเปียนส์ ลีก ขณะที่ เลสเตอร์ ยังต้องหนีการตกชั้นในนัดสุดท้าย และมีข่าวร้ายในวงการฟุตบอล แฟนบอลแย่งกันเข้าสนาม เหยียบกันจนมีผู้เสียชีวิต 12 ราย

นิวคาสเซิล เสมอ เลสเตอร์ 0-0 โดย นิวคาสเซิล มี 70 คะแนน ได้สิทธิ์ไปเล่น ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ขณะที่ เลสเตอร์ ซิตี อยู่อันดับ 18 มี 31 คะแนน ต้องไปลุ้นหนีการตกชั้นในนัดสุดท้าย โดยจะเล่นเป็นทีมเหย้าพบกับ เวสต์แฮม

วงการลูกหนังต้องพบกับโศกนาฏกรรมอีกครั้ง เมื่อมีแฟนบอลต้องสังเวยชีวิตอย่างน้อย 12 ราย จากการเหยียบกันตายขณะพยายามยื้อแย่งกันเข้าไปชมเกม พรีเมรา ดิวิซิออน เอล ซัลวาดอร์ รอบก่อนรองชนะเลิศ นัด 2 ระหว่าง อเลียนซา กับ ซี.ดี. เอฟเอเอส ที่สนาม คัสคาตลัน สเตเดียม กรุงซาน ซัลวาดอร์ ประเทศเอลซัลวาดอร์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

บีบีซี สื่อดังของอังกฤษ รายงานว่า เหตุการณ์น่าสลดใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากมีแฟนบอลจำนวนมากพยายามพังเครื่องกีดขวางเพื่อเข้าไปชมเกมในสนาม ที่มีความจุ 44,000 คน หลังจากประตูทางเข้าถูกปิดลงแล้ว จนกระทั่งเกิดการเบียดเสียดยัดเยียด และทำให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบรายดังกล่าว

มีการเผยแพร่ภาพสดทางโทรทัศน์ท้องถิ่น แสดงให้เห็นผู้คนกำลังถูกหาม มีแฟนบอลที่ได้รับบาดเจ็บหลายร้อยคนออกจากอุโมงค์และลงสนามท่ามกลางความโกลาหล

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขเอลซัลวาดอร์ ยังเปิดเผยด้วยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุจลาจลครั้งนี้ราว 500 ราย โดยทั้งหมดถูกลำเลียงไปรักษาตัวตามโรงพยาบาลใกล้เคียง และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

ด้าน สหพันธ์ฟุตบอลเอลซัลวาดอร์ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้สั่งให้ยกเลิกการแข่งขันฟุตบอลทุกระดับของประเทศ ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมาอีกด้วย

ขณะที่ ประธานาธิบดี นายิบ บูเคเล แห่งเอลซัลวาดอร์ ได้สั่งให้ดำเนินการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมประกาศว่า จะเอาผิดกับทุกคนที่มีส่วนทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้อย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง