ONE Championship : “น้องโอ๋-ซุปเปอร์เล็ก-เมืองไทย” ร่วมวงคอมเมนต์ดราม่า “นวมเล็ก-นวมใหญ่”

View icon 132
วันที่ 6 เม.ย. 2566
ONE Championship
แชร์
“น้องโอ๋ ฮาม่ามวยไทย”, “ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9” และ “เมืองไทย พีเค.แสนชัยมวยไทยยิม” นักกีฬา ONE ขอร่วมวงแสดงความเห็นประเด็นดรามา ระหว่างนวมเล็ก และนวมใหญ่ สำหรับการแข่งขันชกมวยไทย 3 ยกในศึก ONE ลุมพินี ที่กำลังได้รับความสนใจจากคอหมัดมวยชาวไทยอย่างล้นหลามในขณะนี้

“จะนวมเล็กหรือนวม ใหญ่ คนตีกัน ความเสี่ยงบาดเจ็บก็เท่ากัน ลองคิดดีๆ สมัยก่อนไม่มีนวมเล็ก เราใช้นวมใหญ่ในการชก ก็มีการบาดเจ็บเกิดขึ้นอยู่เสมอนักมวยบางคน ดั้งจมูกหัก กรามหัก ก็ใส่นวมใหญ่กันทั้งนั้น ทุกอย่างอยู่ที่ความสมัครใจ นักมวยคนไหน ไม่พร้อมเสี่ยงก็ไม่ชก แค่นั้นครับ
#งดดราม่า”


อย่างไรก็ตาม เราจะพาไปฟังเสียงสะท้อนของ 3 ยอดกำปั้นของ ONE อย่าง "น้องโอ๋", "ซุปเปอร์เล็ก" และ "เมืองไทย" ในฐานะที่ผ่านประสบการณ์การชกมวยไทยภายใต้นวมขนาดใหญ่และนวมเปิดนิ้วขนาด 4 ออนซ์ หรือที่เรียกว่า “นวมเล็ก” กันมาแล้วทั้งในเวทีในประเทศและเวทีใหญ่ระดับโลก โดยพวกเขาออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประเด็นดรามานี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวกันอย่างออกรส

น้องโอ๋ ฮาม่ามวยไทย NONG O Channel

642ee5f866a578.75463835.jpg

“จะนวมเล็กหรือนวม ใหญ่ คนตีกัน ความเสี่ยงบาดเจ็บก็เท่ากัน ลองคิดดีๆ สมัยก่อนไม่มีนวมเล็ก เราใช้นวมใหญ่ในการชก ก็มีการบาดเจ็บเกิดขึ้นอยู่เสมอนักมวยบางคน ดั้งจมูกหัก กรามหัก ก็ใส่นวมใหญ่กันทั้งนั้น ทุกอย่างอยู่ที่ความสมัครใจ นักมวยคนไหน ไม่พร้อมเสี่ยงก็ไม่ชก แค่นั้นครับ
#งดดราม่า”

ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9 ซุปเปอร์เล็ก ม.รัตนบัณฑิต


642ee5f83b9565.31163950.jpg

“ขอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็น “นวมเล็ก” กับ “นวมใหญ่” นะครับ แน่นอนว่าขนาดของนวมมีผลต่อความรุนแรงของน้ำหนักหมัด แต่สำหรับผมเคยใช้นวมมาทั้งสองขนาด ผมคิดว่าขนาดของนวมไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการชกบนเวทีครับ เพราะนักมวยทุกคนกว่าจะฝึกซ้อมจนประกอบเป็นอาชีพได้ ต้องมีการฝึกฝนตั้งแต่วัยเด็ก พัฒนาเทคนิคในการชก รวมถึงการป้องกันตนเองจากอาวุธของคู่ต่อสู้ การใช้นวมเล็กหรือนวมใหญ่จึงไม่ใช่อุปสรรคอะไรมากนักในการขึ้นชกบนเวทีจริง

สุดท้ายแล้วเราเลือกได้ครับว่าเราอยากชกแบบใช้ “นวมเล็ก” หรือ “นวมใหญ่” เพราะรายการชกแต่ละรายการมีกติกา หรือขนาดของนวมแจ้งให้เรารับทราบร่วมกันก่อนชกจริงอยู่แล้วครับ หากยอมรับในกติกา การใช้ขนาดของนวมในการชกจึงไม่เป็นปัญหาแน่นอนครับ”

เมืองไทย พีเค.แสนชัยมวยไทยยิม เมืองไทย พีเค.แสนชัยมวยไทยยิม


642ee5f7db37c8.15498588.jpg

“มวยคือกีฬาชนิดการต่อสู้ นั่นหมายถึงความว่าความเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นแน่นอนครับ แต่นั่นคือสิ่งที่พวกเราเลือก #จะนวมเล็กรึนวมใหญ่ ผมว่าทุกคนสามารถเลือกได้ ใครกลัวก็หลบไปก่อนครับ #ส่วนผมนั้นผมชนอย่างเดียว”

หากแฟน ๆ อยากได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานวิจัยเรื่อง “นวมเล็ก-นวมใหญ่” สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้
https://www.facebook.com/onechampTH/photos/a.135126334546951/1174748010584773/

แฟน ๆ สามารถติดตามข่าวสารและความคืบหน้าของ ONE ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ www.onefc.com และอินสตาแกรม ONEChampTh

ติดตาม ONE Championship และ ONE ลุมพินี ได้ที่ : https://www.ch7.com/one-championship

ช่องทางถ่ายทอดสด
- FACEBOOK : https://www.facebook.com/Ch7HD
- YOUTUBE : https://www.youtube.com/ch7hd
- ช่อง 7HD กด 35
- เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน BUGABOO.TV