ONE Championship : "ครูตอง" ชนนภัทร เลเวลอัป รับสายม่วง BJJ

View icon 1.0K
วันที่ 4 เม.ย. 2566
ONE Championship
แชร์
“ครูตอง” ชนนภัทร วิรัชชัย นักกีฬาชาวไทยสายการต่อสู้แบบผสมผสาน ( MMA) รุ่นบุกเบิก เป็นปลื้มสุด ๆ หลังได้เลื่อนขั้นขึ้นมาอยู่ในระดับสายม่วงของกีฬาบราซิลเลียนยิวยิตสู (BJJ)

“ครูตอง” เจ้าของฉายา “OneShin” เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในวงการต่อสู้ในฐานะนักกีฬาไทยรุ่นบุกเบิก ซึ่งในอดีตต้องยอมรับว่ามีนักกีฬาไทยไม่มากนักที่รู้จักและฝึกฝนอย่างจริงจังในกีฬาประเภทนี้

โดย “ครูตอง” สามารถพิสูจน์ตัวเองด้วยการสร้างชื่อในเวทีระดับโลก ONE รวมถึงการเป็นหนึ่งในนักกีฬา MMA ที่ถูกยกให้เป็นระดับแถวหน้าของเมืองไทย

อีกทั้ง “ครูตอง” ยังแสดงความสามารถในวิชาการต่อสู้แบบรอบด้านโดยมีพื้นฐานจากการเป็นนักยูโด และยังฝึกฝนกีฬา BJJ ควบคู่ไปด้วย เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับการต่อสู้ MMA ของตัวเอง

642beb03321718.79002127.jpg
ชนนภัทร - โค้ชลี

จนล่าสุด “ครูตอง” ก็สามารถเลื่อนขั้น BJJ จากสายน้ำเงินขึ้นมาเป็นสายม่วงได้สำเร็จ หลังจากบ่นเพาะวิชาแขนงนี้ มานานกว่า 4 ปี กับ โค้ช ลี ลิฟวิ่งสโตน (Lee Livingstone) ชาวอังกฤษ หัวหน้าผู้ฝึกสอนประจำสถาบันสอนศิลปะการต่อสู้ Bigfoot

“ผมฝึกจากสายฟ้าเป็นสายม่วงใช้เวลาประมาณ 4 ปี ครับ ตัวผมเองเป็นนักกีฬา MMA ระดับอาชีพ มีประสบการณ์วิชายูโด ในด้านทักษะและความสามารถทางกีฬา แน่นอนว่าอาจคล่องแคล่วกว่าบุคคลทั่วไป บางทีเวลาฝึกกับสายฟ้าด้วยกัน หรือแม้แต่สายม่วงหรือสายน้ำตาล บางครั้งผมก็อาจทำได้ดีกว่าบ้าง แต่ก็เป็นเพราะความเป็นนักกีฬา ไม่ใช่เพราะทักษะยิวยิตสู”

“โค้ชลี บอกว่า การจะได้รับสายที่สูงกว่านี้ คุณต้องมีความรู้ในเทคนิคยิวยิตสูที่จะทำให้คุณถูกเรียกว่ามีทักษะยูยิตสูแน่นอน เพราะสายม่วงจะเป็นเครื่องแสดงวิทยฐานะของคุณ ก็ต่อเมื่อคุณคู่ควร”

642beb03aeee89.94036549.jpg
ชนนภัทร vs โพริยา

โดย “ครูตอง” มองว่าทักษะการต่อสู้แบบยิวยิตสู สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการต่อสู้แบบ MMA ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการต่อสู้ขณะที่หลังติดพื้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่นักกีฬา MMA ควรจะมีติดตัวเอาไว้

“ทักษะการปล้ำก็มีหลายอย่างครับ แต่สำหรับยิวยิตสูคือทักษะการสู้เมื่อเราอยู่ในท่าหลังติดพื้นครับ เพราะแม้จะเป็นฝ่ายที่ถูกกดให้หลังติดพื้นก็ยังแสดงทักษะการต่อสู้ออกมาได้ ซึ่งผมก็ทำในส่วนนี้ได้ดีขึ้น และเป็นเหตุผลที่ โค้ชลี เลื่อนขั้นให้ผมครับ”

BJJ นั้นถือเป็นศาสตร์พื้นฐานที่นักกีฬา MMA ต้องฝึกฝนให้เชี่ยวชาญก่อนที่จะลงแข่งขันในระดับอาชีพ โดยผู้ฝึกจะต้องสอบวัดระดับทักษะไปทีละขั้นซึ่งสามารถบ่งบอกได้จากสีของเข็มขัดที่แตกต่างกัน
เข็มขัดสายสีม่วงที่ ครูตอง เพิ่งได้มานี้เทียบเท่าขั้นที่ 3 จากทั้งหมด 5 ลำดับขั้นของ BJJ โดยจะมอบให้กับนักกีฬาอาชีพที่สามารถเรียนรู้เทคนิคการต่อสู้ขั้นสูงทั้งเกมรุกและรับ และมีเทคนิคการต่อสู้ภาคพื้นที่ละเอียดและซับซ้อนยิ่งขึ้น

แฟนกีฬาสามารถติดตามข่าวสารและความคืบหน้าของ ONE ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ www.onefc.com และอินสตาแกรม ONEChampTh

ติดตาม ONE Championship และ ONE ลุมพินี ได้ที่ : https://www.ch7.com/one-championship

ช่องทางถ่ายทอดสด
- FACEBOOK : https://www.facebook.com/Ch7HD
- YOUTUBE : https://www.youtube.com/ch7hd
- ช่อง 7HD กด 35
- เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน BUGABOO.TV

ข่าวที่เกี่ยวข้อง