สนามข่าว 7 สี

ไทยทำสถิติโลก ไหว้ครูมวยไทยสำเร็จ

สนามข่าว 7 สี - เรื่องชื่นใจชาวไทย เมื่อวานนี้ประเทศไทยเรา สามารถทำสถิติโลกไหว้ครูมวยไทยสำเร็จ

เมื่อค่ำวานนี้ถือว่าเป็นวันสำคัญของวงการมวยไทยและประเทศไทย ภาพที่เห็นอยู่นี้ คือ การแสดงศิลปะ "ไหว้ครูมวยไทย" ที่จัดขึ้นในงาน "Amazing Muaythai Festival 2023" เป็นการไหว้ครูมวยไทย พร้อมกัน 3,660 คน ถ่ายทอดความภาคภูมิใจในศิลปะของชาติ เบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์บูรพกษัตริย์ ณ อุทยานราชภักดิ์ เพื่อบันทึก Guinness World Records โดยมีร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว นักมวยไทยอาชีพที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นผู้นำไหว้ครูมวยไทย มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

โดยการแสดงศิลปะไหว้ครูมวยไทยครั้งนี้ ผู้ร่วมแสดงทุกคนต้องทำท่าไหว้ ท่ารำที่ถูกต้อง พร้อม ๆ กัน ในเวลาที่กำหนด ซึ่งมีทั้งท่าเทพพนม พรหมสี่หน้า, ถวายบังคม สอดสร้อยมาลา, ท่าเปิดฟ้า เมขลาล่อแก้ว, นารายณ์ขว้างจักร, พระรามแผงศร, ตัดไม้ข่มนาม ซึ่งก็สามารถทำได้สำเร็จ ถูกบันทึกเป็นสถิติโลก โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้รับมอบใบประกาศนียบัตรจากกรรมการบันทึกสถิติโลก

หลังจากนั้นท่านนายกรัฐมนตรี ลงจากเวที ทักทายและกล่าวขอบคุณนักเรียนนายสิบและพลทหารที่ร่วมในกิจกรรมในครั้งนี้ โดยระบุว่า "ขอบคุณนะ เหนื่อยหน่อย ช่วยกันทำเพื่อชาติ" จากนั้นได้กอดคอกับ ร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว พร้อมถ่ายรูปร่วมกับประชาชนที่มารอให้กำลังใจ

สำหรับวันที่  6 กุมภาพันธ์ของทุกปี จะเป็น "วันมวยไทย" และในการจัดงานเมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีได้มีโอกาสพบกับนายมัวริซิโอ สุไลมาน ประธานสภามวยโลก WBC ซึ่งได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีว่า จะพยายามทำงานร่วมกัน เพื่อให้มวยไทยเป็นของแท้ดั้งเดิม ตรงกับที่สภามวยโลกทำอยู่ และในวันนี้ ประธานสภามวยโลก WBC จะเข้าพบนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย