ข่าวออนไลน์7HD

ครูมวยไทยแจง ตนเป็นคนในภาพ ไม่เคยเรียนรู้ “โบ๊ะกะโต”

ภาพศิลปะการต่อสู้ “โบ๊ะกะโต” ของกัมพูชา ที่แท้เป็นคนไทย โดยครูมวยไทยคนหนึ่งเผยว่า ในภาพเป็นตนเองถ่ายที่จังหวัดสุรินทร์ และไม่เคยเรียน “โบ๊ะกะโต”

วันนี้ (24 ม.ค. 66) จากกรณีที่ประเทศกัมพูชาได้ประกาศว่า จะเปลี่ยนชื่อกีฬา “มวย” เป็น “กุน ขแมร์” ที่จะใช้ในการแข่งขันซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ และไม่สนใจว่าประเทศไทยจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน พร้อมทั้งยังประกาศว่า จะโต้กลับด้วยการไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน “มวยไทย” ในการแข่งขันซีเกมส์ 2025 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

นอกจากนี้ทาง สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) ส่งจดหมายถึงทุกชาติ และ CAMSOC ว่า จะแบนทุกชาติที่ส่งนักกีฬาลงแข่งขันกีฬา "กุน ขแมร์" ในซีเกมส์ปีหน้า ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ โดยจะแบนไม่ให้เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาของ IFMA

โดยในโลกโซเชียลได้มีการโต้เถียงกันอย่างมากมายถึงภาพศิลปะการต่อสู้ ที่ทางกัมพูชาอ้างว่า คนในภาพเป็นนักกีฬาศิลปะการต่อสู้โบราณ “โบ๊ะกะโต” ของกัมพูชา แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นอย่างนั้น เมื่อ นาย ภานุพงศ์ ตั้นจัด ซึ่งเป็นครูมวยไทย ได้ออกมาเผยว่า คนในภาพคือตนเอง และถ่ายที่ประเทศไทย

โดยครู ภานุพงศ์ ตั้นจัด ได้เผยผ่านเฟสบุ๊กว่า “สวัสดีครับประเทศเพื่อนบ้าน ผม นายภานุพงศ์ ตั้นจัด ผมเป็นคนไทยครับ เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย 100% พ่อผมคนสุราษฎร์ธานี แม่ผมคนปัตตานี ใต้เลือด 100 แต่ผมอยู่ที่จังหวัดสุรินทร์ พูดภาษาไทย อาศัยอยู่ที่ประเทศไทย เป็นอดีตนักมวยไทยอาชีพ เป็นอดีตนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นทีมชาติไทย เป็นครูมวยไทยที่ผ่านการอบรมครูมวยไทย ของสำนักงานคณะกรรมการกีฬาแห่งประเทศไทย ไม่มีญาติ พี่ น้อง หรือเพื่อน ทางเพื่อนบ้าน ไม่เคยศึกษาเรียนรู้ BOKATOR ไม่เคยศึกษาเรียนรู้ กุน ขแมร์ แต่ ในรูปนี้ก็คือผมกับน้องชาย ถ่ายที่หมูบ้านช้าง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ประเทศไทย กราบสวัสดี”