นายกฯ บินเบลเยียม 12-15 ธ.ค. ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป

View icon 220
วันที่ 11 ธ.ค. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (11 ธ.ค. 65) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีกำหนดการหารือทวิภาคีที่สำคัญกับคณะผู้บริหารสหภาพยุโรป และผู้นำจากหลายประเทศของยุโรป ระหว่างการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป สมัยพิเศษ เพื่อฉลองวาระครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-สหภาพยุโรป ระหว่างวันที่ 12-15 ธ.ค. 65 ณ กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม
        
โดยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป สมัยพิเศษครั้งนี้ นอกจากภารกิจสำคัญที่นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมในกรอบของการประชุมฯ ซึ่งนายกรัฐมนตรี พร้อมผู้นำอาเซียนกับสหภาพยุโรปจะได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นภูมิภาค และประเด็นระหว่างประเทศที่สำคัญแล้ว นายกรัฐมนตรียังมีกำหนดการหารือทวิภาคีกับประธานคณะมนตรียุโรป ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปและกรรมาธิการยุโรปด้านการค้า

รวมถึงผู้นำจากประเทศในสหภาพยุโรปที่สำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่ทาบทามขอพบปะหารือกับนายกรัฐมนตรี อาทิ ผู้นำสาธารณรัฐเช็ก กรีซ เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ ฟินแลนด์ ฮังการี และเยอรมนี ตามช่วงเวลาที่กำหนดการของทั้งสองฝ่ายเอื้ออำนวย
         
ทั้งนี้นายอนุชา กล่าวต่ออีกว่า การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรีกับคณะผู้บริหารสหภาพยุโรป และผู้นำจากหลายประเทศของยุโรป สะท้อนว่านายกรัฐมนตรีได้รับการยอมรับจากนานาชาติใ นฐานะหนึ่งในผู้นำที่สำคัญของอาเซียน ซึ่งนายกรัฐมนตรีมุ่งมั่นที่จะกระชับความสัมพันธ์กับทุกประเทศ เพื่อโอกาสในการพัฒนาของประเทศไทย ส่งเสริมความร่วมมือ และความเจริญก้าวหน้าที่ยั่งยืนระหว่างไทยกับมิตรประเทศ ซึ่งล้วนเป็นคู่ค้าสำคัญในยุโรป รวมทั้งจะเป็นการคงบทบาทของไทยในเวทีโลก