เร่งนำกระสอบทรายมากั้น หวั่นน้ำเอ่อล้นอ่างเก็บน้ำ จ.อำนาจเจริญ

View icon 206
วันที่ 28 ก.ย. 2565
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - พายุโนรูจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม ในช่วงวันที่ 27-28 กันยายนนี้ และมีโอกาสเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณภาคอีสาน ในวันที่ 28 กันยายนนี้ ซึ่งอาจส่งผลให้ภาคอีสานมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากได้ และมีลมแรง ขณะนี้หลายพื้นที่ได้เตรียมรับมือแล้ว

เร่งนำกระสอบทรายมากั้น หวั่นน้ำเอ่อล้นอ่างเก็บน้ำ จ.อำนาจเจริญ
ที่จังหวัดอำนาจเจริญ ที่อ่างเก็บน้ำพุทธอุทาน แม้ว่าเจ้าหน้าที่ชลประทานจะเร่งระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณน้ำยังอยู่ที่ 103% เนื่องจากฝนที่ตกหนักติดต่อกัน ทำให้การระบายน้ำช้าลง โดยเมื่อวานนี้ (27 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ได้นำกระสอบทรายมากั้นไว้ที่บริเวณทางระบายน้ำฉุกเฉิน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่จ่อเอ่อล้นทางระบายน้ำไหลเข้าไปท่วมบ้านเรือนของประชานที่อยู่บริเวณท้ายอ่าง รวมไปถึงทุ่งนาของชาวบ้าน อย่างไรก็ตาม อยากฝากย้ำเตือนให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางชลประทานอยู่ตลอดเวลา และทางชลประทานก็ได้มีการเตรียมการรับมือกับฝนที่อาจจะตกหนักจากพายุโนรูไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

น้ำท่วมสูง สั่งปิดเรียน จ.ชัยภูมิ
ที่จังหวัดชัยภูมิ ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมารวมกับน้ำป่าจากเขื่อนลำประทาว ทำให้พื้นที่ในจังหวัดชัยภูมิ ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมขัง หลายหมู่บ้านถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วม โดยเช้าเมื่อวานนี้ (27 ก.ย.) ชาวบ้านที่ได้เร่งนำกระสอบทรายมาทำกำแพงป้องกันน้ำท่วม รองรับพายุโนรู ขณะที่โรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ ชั้นประถมวัย และชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ในห้องเรียนมวลน้ำจำนวนมากได้ไหลทะลักเข้าท่วมห้องเรียนที่อยู่ชั้นล่างของอาคารเรียน คุณครูได้ช่วยกันเก็บอุปกรณ์การสอนขึ้นไปเก็บไว้ชั้นเก็บของชั้นบนที่น้ำท่วมไม่ถึง โดยผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ ได้สั่งด่วนประกาศหยุดเรียนชั่วคราวในชั้นชั้นประถมวัยและชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ชั่วคราว 1 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมภายในห้องเรียนจะคลี่คลาย

ถนนกลายเป็นคลอง ด่านซ้ายยังอ่วม น้ำยังทรงตัว จ.เลย
ที่จังหวัดเลย สถานการณ์น้ำท่วมหลาย ๆ พื้นที่ยังคงน่าเป็นห่วง แม้ช่วงวันสองวันมานี้ จะมีแสงแดดลงมา แต่ชาวบ้านยังคงเฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิด โดยจากภาพมุมสูงจะเป็นเขตเทศบาลด่านซ้าย ถูกน้ำที่เออล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ถนนแก้วอาสา ซึ่งเป็นถนนสายหลัก จากวัดโพธิ์ชัย ไปสุดที่เทศบาล ถูกน้ำท่วมถนน ระดับน้ำบางจุดสูงถึง 50 เซนติเมตร บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำ สถานที่ราชการ ถูกน้ำท่วมล้อมรอบไว้ทั้งหมด โดยมวลน้ำที่ไหลลงมาจากต้นน้ำที่บ้านน้ำหมัน ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย ไหลงมาแล้ว ยังเหลืออีกก้อนที่กำลังไหลลงมา ซึ่งหากภายใน 1-2 วันนี้ ไม่มีฝนตกลงมา คาดว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติ ขณะที่พื้นที่การเกษตรของชาวบ้านกว่า 1,000 ไร่ จมน้ำเสียหายทั้งหมด

ถนนทางหลวงทรุด รถนักเรียนจมน้ำ จ.แม่ฮ่องสอน
ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในเขตพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมย จนดินอุ้มน้ำส่งผลให้ถนนทางหลวงบางเส้นทรุดตัวลง บางจุดยังพบว่าเสาไฟฟ้าแรงสูงเอนเอียงเสี่ยงต่อการโค่นล้ม โดยทางหมวดการทางแม่สะเรียงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สะเรียง เร่งเข้าดำเนินการแก้ไขติดป้ายเตือน วางกรวยกั้น และเรียงกระสอบป้องกันน้ำกัดเซาะคันทางแล้ว ซึ่งผู้ขับขี่ต้องลดความเร็วและระมัดระวังให้มาก

โดยช่วงสายเมื่อวานนี้ (27 ก.ย.) มีรายงานว่าได้เกิดน้ำป่าไหลผ่านลำห้วยแม่กะไน ในเขตพื้นที่ตำบลแม่เหาะ ทำให้รถสองแถวรับส่งนักเรียนที่กำลังตีรถเปล่ากลับจากส่งนักเรียนบ้านปางผาง ซึ่งขับผ่านลำห้วยดังกล่าวพอดี ถูกน้ำหลากท่วมรถ จนติดอยู่กลางลำน้ำ แต่ยังเคราะห์ดีที่คนขับรถหนีออกมาได้ทัน

ตั้งวอร์รูมพายุโนรู เตรียมรับมือน้ำท่วมสูงหลายจุด จ.พิษณุโลก
ที่จังหวัดพิษณุโลก แม่น้ำวังทองเอ่อล้นตลิ่งยังคงสร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง รวมถึงกระแสน้ำไหลแรง ชาวบ้านหลายคนต้องเดินฝ่าลุยน้ำเข้า-ออกบ้าน บางส่วนต้องขนย้ายข้าวของขึ้นไปอาศัยอยู่ชั้นบนเพื่อความปลอดภัย ล่าสุด เมื่อวานนี้ (27 ก.ย.) นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก  สั่งการด่วนที่สุด ให้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด และอำเภอ เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ เครื่องจักรกลสาธารณภัย อาทิ เครื่องสูบน้ำ เรือยนต์กู้ภัย เรือท้องแบน รถสูบน้ำส่งน้ำระยะไกล รถปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย ถุงยังชีพ เพื่อให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง เช่น อำเภอนครไทย อำเภอชาติตระการ ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนประชาชนเตรียมอพยพประชาชนและสัตว์เลี้ยงไปในที่สูง โดยใหเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งพิจารณาใช้อุปกรณ์เตือนภัยที่มีในพื้นที่ ประกาศแจ้งเตือนประชาชนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมรายงานสถานการณ์ให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ทุก 2 ชั่วโมง