ข่าวออนไลน์7HD

"ธรรมนัส" ลั่นพร้อมร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล หากพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ร่วมทำงานและจัดสรรเวลาให้

วันนี้ (14 ก.ค.65) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย เปิดเผยว่าการถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล เป็นเพราะผลการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดลำปาง ประชาชนได้สะท้อนและให้บทเรียน นอกจากแสดงถึง ความนิยมของรัฐบาลตกต่ำลงแล้ว ยังบอกให้ตนเองว่าอย่าเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป แม้จะทำงานให้กับประชาชน ได้พื้นที่มาโดยตลอดก็ตาม

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า หลังตัดสินใจถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล และเตรียมจะเข้าพบขอลาจากการร่วมรัฐบาลกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐด้วยตนเอง เพราะรักและเคารพ พล.อ.ประวิตร เป็นการส่วนตัวและรักและเคารพเช่นเดิม แม้จะขอถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล โดยจะเข้าพบในวันอาทิตย์ 17 กรกฎาคม 2565 เลื่อนจากที่จะไปเข้าพบในวันพรุ่งนี้ เนื่องจาก พล.อ.ประวิตร ติดภารกิจ อย่างไรก็ตามบทบาทการทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้านนั้น ตอนนี้ยังถือได้ว่าเป็นฝ่ายค้านอิสระ เพราะ ตอนนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่ได้เชิญ หรือตอบรับให้เข้าร่วมทำงาน ในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่อย่างใด

โดยเมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่าจะถือโอกาสนี้แสดงบทบาทการทำหน้าที่ฝ่ายค้านด้วยการร่วมเป็น 1 ในผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า กำลังคิดอยู่อาจจะหาเวลาพูดอภิปรายร่วมด้วยแต่ขณะนี้ติดปัญหาว่ายังไม่ได้เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการ และยังไม่ทราบว่าฝ่ายค้านจะให้เข้าร่วมทำงานหรือจัดสรรเวลาให้พรรคเศรษฐกิจไทยด้วยหรือไม่อย่างไร

ด้านนายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยว่า บทบาทของพรรคเศรษฐกิจไทย ที่ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล จะติดตามการทำหน้าที่ฝ่ายค้านของพรรคเศรษฐกิจไทย เพราะเชื่อมั่นว่าจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านที่มีคุณภาพ ส่วนจะได้เวลาอภิปรายหรือไม่นั้นเป็นเรื่องภายในที่พรรคฝ่ายค้านจะคุยกัน ในขณะที่ยอมรับว่า เวลาการชี้แจงของรัฐมนตรีและรัฐบาล รวม 15 ชั่วโมง แม้ว่าจะน้อย แต่ก็ได้จัดสรรให้กับรัฐมนตรีคนละ 1 ชั่วโมง และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ 5 ชั่วโมง

ประวิปรัฐบาล กล่าวต่อว่า ในส่วนของรัฐบาลจะมีการประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 18 กรกฎาคม 2565 นี้อีกครั้งโดยเน้นย้ำเรื่องของการเตรียมการรับมือศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับตลอดและต้องดูแลสุขภาพ ระมัดระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยเนื่องจากจะเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ จากการตรากตรำประชุมต่อเนื่องหลายวันและยาวนาน