ข่าวออนไลน์7HD

สส.พรรคเศรษฐกิจไทย หารือหัวหน้าพรรค มีความประสงค์ลาออกพ้นวิปรัฐบาล สลัดภาพสังฆกรรม รัฐบาลประยุทธ์ แสดงจุดยืนพรรค

วันนี้ (12 ก.ค.65) นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย และประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเศรษฐกิจไทย เปิดเผยว่า ได้รับการมอบหมายจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งติดภารกิจลงพื้นที่ในต่างจังหวัด ขอให้แจ้งว่าจากผลการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 4 จ.ลำปาง ที่ผ่านมา พรรคเศรษฐกิจไทย พ่ายแพ้ให้กับผู้สมัคร สส.จากพรรคเสรีรวมไทย โดยได้มีการวิเคราะห์สาเหตุที่แพ้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ ว่าเพราะประชาชนไม่เห็นด้วยกับการที่พรรคเศรษฐกิจไทยสนับสนุนรัฐบาล

นายวิชิต กล่าวต่อว่า จากการหารือกับ สส.พรรค 2 ท่านคือ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ สส.บัญชีรายชื่อ และนายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งเป็นกรรมการวิปรัฐบาล ก็แสดงความประสงค์ขอลาออกจากการเป็นวิปรัฐบาล เนื่องจากเห็นว่าสังคมขณะนี้เห็นความไม่ชัดเจนของพรรค จึงอยากจะแสดงจุดยืนที่ชัดเจนของเราในการที่จะไม่ร่วมกับรัฐบาลชุดนี้ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ นายไผ่ ลิกค์  สส.กำแพงเพชร เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย กล่าวถึงการยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นวิปรัฐบาลของพรรคเศรษฐกิจไทย ว่าวิธีการดังกล่าวเป็นความความชัดเจนเรื่องสถานะของพรรค ว่ากำลังทำอะไร พร้อมชี้ว่าสถานะของพรรคเศรษฐกิจไทยขณะนี้ ถือว่าเป็นการเมืองอิสระในสภาผู้แทนราษฎร

“หลังจากนี้ให้ติดตามปฏิกิริยาของพรรคในการทำงานในสภาฯ และล่าสุดหนังสือการลาออกถึงเลขานุการวิปรัฐบาลแล้ว และอ้างอิงเหตุผลการถอนตัวครั้งนี้มีหลายปัจจัย ทั้งผลการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ลำปาง โดยเฉพาะความไม่ชัดเจนของพรรคทางการเมือง ที่ประชาชนไม่เข้าใจบทบาทจุดยืนของพรรค รวมถึงมีการกลั่นแกล้งในการเลือกตั้ง โดยเปิดความไม่เป็นธรรมบางอย่างของฝ่ายข้าราชการที่มีคำสั่งที่มีความผิดปกติ แต่ทั้งนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคเสรีรวมไทย “ นายไผ่ กล่าว

ด้านนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะนายทะเบียนพรรคเศรษฐกิจไทย  กล่าวยืนยันว่า “การลาออกจากวิปรัฐบาลครั้งนี้ หมายถึงการถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล”