สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สปสช. ยัน ไม่ได้ลอยแพผู้ป่วยโควิด-19

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เมื่อวานนี้ 1 กรกฎาคม พ้นการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 แล้ว มีการปรับระบบการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 ให้เป็นเหมือนการรักษาโรคทั่วไป รองรับการเข้าสู่โรคประจำถิ่น แต่ สปสช. ยืนยันจะไม่ลอยแพผู้ป่วยโควิด-19 ยังได้รักษาฟรี ตามสิทธิรักษาพยาบาล

แนวปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ได้เปลี่ยนไป หลังพ้นการระบาดใหญ่ ผู้ป่วยหนักลดลงต่อเนื่อง แนวโน้มโรคไม่รุนแรงอย่างแต่ก่อน ขณะที่โรงพยาบาลมีเตียงพอ ยาพอ และหมอพอที่จะรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จะได้รับการดูแลรักษาพยาบาลตามสิทธิสุขภาพที่มี โดยรักษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

สิ่งที่ปรับใหม่คือ การตรวจโควิด-19 ถ้าไม่มีอาการเจ็บป่วย ไม่ต้องไปตรวจ RT-PCR หรือ ATK กับโรงพยาบาลแล้ว และ สปสช. จะไม่ตามไปจ่ายค่าตรวจโควิดให้ประชาชนที่มีอาการเข้าข่าย ไปขอรับชุดตรวจ ATK ที่ร้านขายยา ที่เข้าร่วมโครงการผ่านแอปฯ "เป๋าตัง" หรือใช้บัตรประชาชนไปรับ เพื่อตรวจยืนยันได้ทันที หากขึ้น 2 ขีด ผลเป็นบวกว่าติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มที่มีอาการไม่มาก หรือกลุ่มสีเขียว ไปรักษาแบบเจอแจกจบ ที่แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลตามสิทธิ

สำหรับผู้ติดเชื้อที่เป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เป็นกลุ่มเสี่ยง 608 หรือมีอาการรุนแรง ขอให้ไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษา และไม่ว่าแพทย์จะให้กลับมารักษาที่บ้าน หรือให้เป็นผู้ป่วยในต้องแอดมิตนอนโรงพยาบาล ก็อยู่ในความครอบคลุมของสิทธิประโยชน์ อยู่ในสิทธิการรักษาพยาบาล และกรณีมีอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ให้ส่งเข้ารักษาโรงพยาบาลใกล้ที่สุดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย