สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สนามข่าวชวนกิน : กระเพรา๓ภาค

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - คนข่าวเล่าเรื่องกินวันนี้ พาไปกินผัดกระเพรา เมนูคู่ใจของใครหลายๆคน เป็นกระเพรา ที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละภาค เหนือ อีสาน กลาง ใต้ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา ไม่เคยกินแบบนี้ที่ไหนแน่นอน ติดตามในสนามข่าวชวนกิน

หลายคนชอบพูดว่า ผัดกระเพราเป็นเมนูสิ้นคิด คิดอะไรไม่ออกก็กินผัดกระเพรา แต่ผัดกระเพราวันนี้ บอกเลยไม่ธรรมดา กับร้านกระเพราสามภาค ที่ใส่เอกลักษณ์ของแต่ละภาคลงไป เหนือ กลาง อีสาน ใต้ เครื่องเทศ สมุนไพร ของแต่ละภาคนี้จัดเต็ม ถึงเครื่องถึงรส

ผัดกะเพราแต่ละภาครสชาติไม่เหมือนกัน ต่างกันด้วยพริกที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละภาค และผักสมุนไพรพื้นฐานที่ใส่ลงไปเพิ่ม กับใบกระเพรา และนี่คือ 4 เมนูเด็ดขายดี ที่จับคู่เนื้อสัตว์ในแต่ละภาคและก็ไข่

ภาคเหนือ เผ็ดร้อนด้วยพริกคั่วมะแขว่น เครื่องเทศของภาคเหนือ เพิ่มเอกลักษณ์ความหอมด้วย ผักแพว ผัดลงไปกับใบกระเพรา อารมณ์คล้าย ๆ กับลาบคั่ว ลาบเหนือ

ใครสายเนื้อห้ามพลาด จานนี้ กระเพราเนื้อสับภาคเหนือ กับไข่ดองยั่ว ๆ

ภาคใต้ เผ็ดหอมพริกเหลืองที่ผัดลงไปกับเครื่องพริกกระเทียมใส่ใบโหระพาคู่กับใบกระเพรา ไม่ได้ใส่เครื่องแกงใต้นะ

เมนูนี้ เป็นกะเพราไก่ภาคใต้ กินคู่กับ ไข่ดาวเค็ม

ภาคกลาง หรือที่ร้านเรียกว่า กระเพราโบราณ เพราะจัดเต็มด้วยเครื่องสมุนไพรไทยที่ดีต่อสุขภาพ โขลกใส่ลงไปกว่า 10 ชนิด เผ็ดร้อนด้วย ขิงกระวาน พริกไทย

กระเพราหมูภาคกลาง เสิร์ฟพร้อมไข่เป็ดดาวร้อน ๆ ราดน้ำปลาพริกสักหน่อย สวรรค์

ภาคอีสาน เผ็ดร้อนด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว ปรุงให้นัว ด้วยน้ำปลาร้า ใส่เอกลักษณ์ลงไปด้วย ใบเลื่อย แมงลักษณ์ผัดไปกับใบกระเพรา ข้าวคั่วที่นี่ก็คั่วเอง ใส่ใจทุกวัตถุดิบต้องมีคุณภาพ

ก็ต้องเลือกตามที่ร้านแนะนำเลย กระเพราถาดสามภาค

ไข่ตุ๋นนี่คือทีเด็ดเลย จินนี่ชอบเป็นพิเศษ รสชาติกลมกล่อม หอมซอสโชยุแบบญี่ปุ่น

เราต้องไม่ลืมน้ำซุปปลาแห้ง แบบญี่ปุ่นของทางร้านด้วย กินคู่กับผัดกระเพรา เข้ากันมาก

มาปิดท้ายกันที่ ต้มลำ หมูตุ๋น เล่นคำมาจากต้มยำ รสชาติ เผ็ดเปรี้ยว คล้ายต้มยำ แต่ใช้สมุนไพร พริกภาคเหนือ กับ ผักแพว

ดูแล้วท้องร้องตาม หิวผัดกระเพราแล้วใช่ไหม มาได้ที่นี่เลย ร้านกระเพราสามภาค สายไหม ซอย 14 เปิดทุกวัน ปิดวันพุธวันเดียว เปิดตั้งแต่ 10.00 น. - 22.00 น.

ทุกจานทางร้านทำด้วยใจ ให้ลูกค้าได้กินกระเพราที่อร่อยที่สุด