สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : อัยการเลื่อนรอบ 2 สั่งฟ้องคดี แตงโม นิดา

สนามข่าว 7 สี - เมื่อวานนี้อัยการจังหวัดนนทบุรี กำหนดสั่งฟ้องผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม นิดา แต่ว่าสุดท้ายก็ต้องเลื่อนอีกไปอีก 2 สัปดาห์ เนื่องจากอธิบดีอัยการภาค 1 สั่งสอบเพิ่มในหลายประเด็น และพนักงานสอบสวนเพิ่งนำสำนวนสอบเพิ่มส่งให้เมื่อวาน ทำให้เวลากระชั้นชิด ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

กระติก และแซน ผู้ต้องหาในคดีแตงโม นิดา และทนายความ ออกมาให้สัมภาษณ์หลังรับทราบคำสั่งเลื่อนกำหนดสั่งฟ้องของอัยการจังหวัดนนทบุรี โดยยอมรับว่าคดีมีความล่าช้า เพราะอยากให้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย เนื่องจากยืดเยื้อยาวนานมา 4 เดือน แต่กลับมีประเด็นข้อสงสัยตามามากมาย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดี ทั้งนี้ยังยืนยันว่าเหตุการณ์บนเรือเป็นอุบัติเหตุ ไม่ใช่ฆาตกรรม พร้อมเดินหน้าฟ้องกลับ 100 % คนที่ฟ้องตรงในข้อหาฆาตกรรม รวมถึงคนที่หมิ่นประมาท เบื้องต้นรวบรวมรายชื่อได้เกือบ 20 คน

นอกจากนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ยังท้าทายให้ผู้ที่อ้างว่ามีหลักฐานชิ้นเด็ด ที่เห็นการกระทำของคนบนเรือว่าเป็นเหตุฆาตกรรม ให้นำออกมาเผยแพร่สู่สาธารณชน เพื่อให้ความจริงกระจ่าง แต่ไม่ควรชี้นำประเด็นต่าง ๆ ให้สังคมเกิดความสงสัยเพิ่มเติม

ส่วน นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ, นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือโรเบิร์ต และนายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร หรือจ๊อบ ผู้ต้องหาอีก 3 คนที่อยู่บนเรือ รวมถึงนายภีม ธรรมธีรศรี หรือเอ็ม กุนซือที่ให้คำปรึกษา ใช้เวลาในการเซ็นชื่อรับทราบคำสั่งเลื่อนไม่ถึง 5 นาที จากนั้นต่างคนต่างแยกย้ายกัน รีบเดินไปขึ้นรถออกจากสำนักงานอัยการทันที แม้สื่อมวลชนจะพยายามยื่นไมค์ขอสัมภาษณ์ แต่ไม่ใครตอบคำถามแม้แต่คำเดียว

ต่อมา อัยการจังหวัดนนทบุรี แถลงชี้แจงถึงการเลื่อนกำหนดสั่งฟ้องว่า พนักงานอัยการเพิ่งได้รับสำนวนสอบเพิ่ม จากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี หลังอธิบดีอัยการภาค 1 สั่งสอบเพิ่มในหลายประเด็น ทำให้เวลาในการตรวจสอบสำนวนค่อนข้างกระชั้นชิด แต่จะเร่งตรวจสอบว่าครบถ้วนตามประเด็นที่ต้องสอบเพิ่มเติมหรือไม่ และนำส่งให้อธิบดีอัยการภาค 1 ให้เร็วที่สุด เพื่อให้พิจารณาตามขั้นตอน ยืนยันไม่ได้ทำคดีล่าช้า โดยกำหนดวันสั่งฟ้องอีกครั้ง ในวันที่ 7กรกฎาคม เวลา 09.00 น.

ขณะเดียวกัน อัยการจังหวัดนนทบุรี ยังอธิบายถึงประเด็นการถอนฟ้องผู้ต้องหา ที่อาจจะทำให้ผู้ต้องหาหลุดในคดี ว่าตามหลักกฎหมายคดีอาญาแผ่นดิน ที่มีฐานความผิดเกี่ยวกับชีวิตประชาชน กรณีนี้จะไม่ตัดสิทธิ์พนักงานอัยการในการสั่งฟ้องคดี ส่วนศาลจะตัดสินอย่างไร ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

ส่วนกระแสข่าวลือที่ระบุว่า นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม นิดา จะเดินทางไปถอนฟ้องสำนวนที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ยื่นฟ้องผู้ต้องหาบนเรือ กลับไม่พบนางภนิดา เดินทางไปที่ศาลจังหวัดนนทบุรีแต่อย่างใด ซึ่งมีรายงานว่าคุณแม่ไม่สบาย จึงยังไม่ตัดสินใจว่าจะถอนฟ้องหรือไม่