ห้องข่าววาไรตี้

ว่าที่ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งผลักดันนโยบายสวน 15 นาที

ข่าวดึก 7HD - ประเด็นเรื่องการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว กำลังเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ต้องตัดสินใจว่าจะเดินหน้าอย่างไร หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า คณะรัฐมนตรีจะส่งหนังสือให้ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ตัดสินใจ

วันนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ว่าที่ ผู้ว่าฯ กทม. ไปออกกำลังกายกับประชาชนที่สวนบางกอกใหญ่ และรับฟังปัญหาในพื้นที่ ระบุ หากเขตไหนมีพื้นที่ออกกำลังน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ต้องเพิ่มพื้นที่สวนสาธารณะ โดยจะร่วมมือกับทางเขต และทีม สก. สำรวจพื้นที่ว่างเปล่าของภาครัฐ พื้นที่รกร้างของเอกชน เพื่อเช่าพื้นที่ดังกล่าวแทนการปล่อยทิ้งร้าง

พร้อมให้สัมภาษณ์ในประเด็นเรื่องสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว เตรียมสะสางสัญญาสัมปทานที่ยาวนาน โดยมองว่าการแก้ปัญหาควรใช้ พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินต่าง ๆ ที่พอกพูน จนทำให้ค่าบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวตกเป็นภาระของประชาชน สำหรับการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ คาดว่าจะใช้เวลา 1 เดือน น่าจะพอเห็นผล สามารถเปิดเผยให้ประชาชนได้รับทราบ

ขณะที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตอบกระทู้ในสภาฯ ยืนยันว่า ยังไม่มีการต่อสัญญาสัมปทาน แต่เป็นการว่าจ้างเดินรถไปอีก 13 ปี เนื่องจากยังไม่มีบริษัทเอกชนเข้ามาจัดการเรื่องการเดินรถ ซึ่ง กระทรวงมหาดไทย มีหน้าที่กำกับดูแลอย่างเดียว ไม่สามารถชี้นำ หรือ บงการใด ๆ ได้ และตอนนี้ได้ให้เลขาธิการ ครม. ทำหนังสือสอบถามไปยังผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่แล้วว่าจะดำเนินการเช่นไรต่อไป โดยให้ทำความเห็นเสนอกลับมาที่ ครม.อีกครั้ง

ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงกระแสความนิยมของพรรครัฐบาลว่าเริ่มจะลดน้อยถอยลง ทำให้แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ประกาศจะปรับปรุงนโยบายพรรค เรียกคะแนนนิยม เตรียมการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีขึ้น

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะรับฟังความเห็นประชาชนให้มากขึ้น เพื่อนำมาปรับปรุงการทำงาน และนโยบายของพรรคให้ดีขึ้น ควบคู่กับการทำให้พรรคเข้มแข็ง เพื่อเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งที่จะมาถึง โดยเชื่อว่า ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า กับ พรรคพลังประชารัฐ ยังมีแนวความคิดคล้ายกัน ยังสามารถทำงานด้วยกันได้ เพียงแต่ต่างคนต่างอยู่

ด้าน ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รักษาการเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย เรียกประชุมแกนนำพรรค กำหนดวันประชุมใหญ่สามัญ เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ โดย ร้อยเอกธรรมนัส ย้ำว่า เสียงสนับสนุนของพรรคเศรษฐกิจไทย ไม่ได้มีเพียงแค่ 16 เสียง ที่ถูกขับออกมาจากพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น แต่ยังมีอีกไม่น้อยกว่า 40 เสียง ที่ส่วนหนึ่งก็อยู่ในพรรคร่วมรัฐบาลด้วย พร้อมเตือนไปยังรัฐมนตรีบางคนว่า ต้องระวัง อย่าดีแต่พูด อย่าโกหกไปวัน ๆ ทั้งที่ก่อนหน้าจะเป็นรัฐมนตรี ก็น่ารัก แต่พอมีหัวโขน ก็เปลี่ยนไป

ส่วนกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่ง ออกมาโพสต์ข้อความว่า ถูกว่าที่ สก.พรรคก้าวไกล เขตวัฒนา คุกคามทางเพศนั้น นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล ระบุ พรรคไม่นิ่งนอนใจกับเรื่องดังกล่าว ได้ติดต่อกับผู้เสียหายแล้ว และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยตั้งคณะกรรมการวินัยขึ้นมาตรวจสอบแล้ว พร้อมยอมรับว่าอาจมีข้อผิดพลาดในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร สก. เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2564