ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : อดีต ผอ.สำนักนิติการ อคส. ยัน ไม่เคยรับเงินวิ่งเต้นคดีลานมัน

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 ยังเกาะติดปมข้อกล่าวหามีเจ้าหน้าที่ อคส. วิ่งเต้นคดีลานมัน เพื่อให้ได้รับเงินค่าฝากเก็บจำนวนกว่า 5 ล้านบาท ล่าสุด เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ยืนยัน ไม่เคยเรียกรับเงินตามที่มีการกล่าวหา รายละเอียดเป็นอย่างไร ติดตามกับคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

เสียงที่ท่านผู้ชมได้ยินเมื่อสักครู่ คือข้อกล่าวหาที่ สุวรรณี เจ้าของบริษัทพสิษฐ์การเกษตร จำกัด ร้องเรียน ว่าที่ร้อยตรี พีรศักดิ์ เตชพิพิธมงคล ที่วันนี้กลายเป็น อดีตผู้อำนวยการสำนักนิติการองค์การคลังสินค้า หรือ อคส.ไปแล้ว คงเหลือสถานะเพียงแค่เจ้าหน้าที่ระดับ 9 ในสำนักนิติการเท่านั้น หลังผู้บริหารออกคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง ซึ่งสืบเนื่องจากการนำเสนอข้อมูลของคอลัมน์หมายเลข 7 เกี่ยวกับข้อร้องเรียนของ สุวรรณี พร้อมหลักฐานบทสนทนาผ่านไลน์ และสลิปโอนเงิน แสดงว่าเธอถูกหลอกลวง เรียกรับผลประโยชน์ โดยอ้างว่าสามารถวิ่งเต้นนำเงินค่าฝากเก็บจำนวนกว่า 5 ล้านบาทออกมาได้ โดยไม่ต้องถูกนำไปหักกลบลบหนี้ กับคดีที่เธอถูก อคส. ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 600 ล้านบาท

โดย ว่าที่ร้อยตรีพีรศักดิ์ ชี้แจงว่า เขาเคยว่าความให้กับ สุวรรณี ที่เป็นคู่ความกับ อคส. รวม 3 คดี แต่ทั้งหมดเกิดก่อนที่เขาจะดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักนิติการ อคส. และนำสลิปการโอนเงินจำนวน 245,000 บาท ให้ น้องชายสุวรรณี มาแสดงเป็นหลักฐานว่า คดีที่ถูกแจ้งความว่าฉ้อโกง จากเงินค่าว่าความในคดีที่เขาไม่ได้ร่างคำฟ้องให้ จบต่อหน้าพนักงานสอบสวนไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน ปีที่แล้ว ส่วนอีก 2 คดีที่เขารับว่าความก็ได้ถอนตัวจากการว่าความ ทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง ผอ.สำนักนิติการ อคส. เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564 พร้อมยืนยันไม่เคยใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์ ตามที่มีการกล่าวหา

ว่าที่ร้อยตรีพีรศักดิ์ เชื่อว่า มีขบวนการล้มเขาลงจากตำแหน่ง ผอ.สำนักนิติการ อคส. เพราะไปมีบทบาทสอบคดีทุจริตทั้งถุงมือยางและโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ใน อคส. เกี่ยวพันจำนวนมาก และเขายังพบพิรุธแป้งมันสำปะหลังหายไป 10,000 ตัน จากยอด 17,000 ตัน แต่กลับมีการฟ้องเพียงแค่ 7,000 ตันเท่านั้น คนที่เสียประโยชน์จึงต้องการเขี่ยเขาให้พ้นทาง และที่มาชี้แจงต่อคอลัมน์หมายเลข 7 ก็เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับตัวเอง

สำหรับข้อกล่าวหาที่ อดีตผู้อำนวยการสำนักนิติการ ถูกร้องเรียน มีการตั้งกรรมการสอบตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ยังไร้ผลสรุป กระทั่งคอลัมน์หมายเลข 7 นำข้อมูลจากผู้ร้องเรียนมาเปิดเผย ทำให้มีการปลดผู้ถูกกล่าวหาออกจากตำแหน่งในวันนี้ และกำลังจะมีผลสรุปเกี่ยวกับข้อร้องเรียนดังกล่าวภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาก็มีโอกาสชี้แจงต่อคณะกรรมการไปแล้ว