สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ระดมกำลังตำรวจ 16,000 นาย ดูแลเลือกตั้งใน กทม.วันนี้

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - การดูแลความเรียบร้อยการเลือกตั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ วันนี้ จะใช้กำลังตำรวจกว่า 16,000 นาย ดูแลทั้งหน่วยเลือกตั้ง และจัดชุดเคลื่อนที่เร็วปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมาย ซึ่งทางตำรวจก็แนะนำให้รีบไปใช้สิทธิกันตั้งแต่เช้า เพราะคาดว่าจะมีฝนตกและเกิดการจราจรติดขัดได้ในหลายพื้นที่

เนื่องจากในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีอยู่ 2 งานสำคัญที่ตำรวจต้องจัดกำลังพลไปดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งนอกจากการเลือกตั้งแล้ว อีกงานก็คือการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค หรือ APEC 2022 ที่การประชุมในวันสุดท้ายตรงกับวันเลือกตั้งพอดี ทำให้ตำรวจนครบาลต้องแบ่งกำลังประมาณ 900 นาย ไปดูแลความเรียบร้อยงานดังกล่าวด้วย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงส่งกำลังพลตำรวจหน่วยต่าง ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง ทัั้งตำรวจภูธร ภาค 1, 2, 7, ตำรวจสอบสวนกลาง และตชด. มาร่วมกับตำรวจนครบาล รวมกว่า 16,000 คน ดูแลความเรียบร้อยการเลือกตั้งในวันนี้

ส่วนแผนการดูแลความเรียบร้อย พลตำรวจโท ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจโท สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า นอกจากจะจัดกำลังส่วนหนึ่งไปประจำหน่วยเลือกตั้งแล้ว จะจัดชุดเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่ เฝ้าระวัง ปราบปรามเหตุอาชญากรรมต่าง ๆ ไปจนจบการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์ข่าวในภาพรวม ยังไม่พบการข่าวต้องสงสัยว่าจะมีผู้ก่อเหตุความไม่สงบแต่อย่างใด

ทั้งนี้ก็ได้ฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ต้องการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง วางแผนการเดินทางให้ดี หรือให้รีบไปใช้สิทธิ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น ทั้งจากฝนตก และรถติด

พร้อมกับย้ำเตือน 3 เรื่อง ที่ไม่ควรทำในการใช้สิทธิ์เลือกตั้งโดยเด็ดขาด นั่นคือ ห้ามฉีกทำลายบัตร ห้ามนำบัตรเลือกตั้งออกนอกคูหา และห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้ง เพื่อให้เห็นเครื่องหมายลงคะแนน บางลักษณะของการกระทำผิด มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ