ห้องข่าวภาคเที่ยง

จับตาสายพันธุ์โอมิครอน BA.2

ห้องข่าวภาคเที่ยง - แพทย์จุฬาฯ ชี้ โควิดโอมิครอน กลายพันธุ์ BA.2 ในทวีปเอเชีย ระบาดช้ากว่าทวีปอื่น และกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ในขณะที่ทวีปอื่นการระบาดเริ่มอยู่ในช่วงขาลง

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึง การระบาดของโควิด-19 โอมิครอนกลายพันธุ์ BA.2 ในเดนมาร์ก แนวโน้มยังไม่ค่อยดี เพราะกระจายไปหลายเมือง และเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สอดคล้องกับข้อมูลจากประเทศอื่น ๆ ที่ชี้ตรงกันว่า BA.2 น่าจะแพร่เชื้อได้ไวกว่าโอมิครอนสายพันธุ์ดั้งเดิมอย่าง BA.1 ทำให้ทีมวิจัยต้องติดตามสถานการณ์ความรุนแรงไปอีกระยะ รวมถึงการดื้อต่อวัคซีน และสมรรถนะในการติดเชื้อซ้ำของ BA.2 จะแตกต่างจาก BA.1 หรือไม่

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ความรุนแรง ความสามารถในการแพร่เชื้อ รวมถึงการหลบภูมิคุ้มกัน จากการฉีดวัคซีน และภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาหาข้อมูล แต่เบื้องต้น ผู้ติดเชื้อจะมีอาการไม่รุนแรง รักษาหายได้ ไม่ต่างจากเชื้อกลายพันธุ์ BA.1 จึงต้องเฝ้าระวังสัดส่วนการติดเชื้อในไทยไปอีกระยะ โดยขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก และย้ำว่าการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ยังใช้ได้ผล