เจาะประเด็นข่าว 7HD

Variety กีฬาไทย : หัวใจวายภัยเงียบนักกีฬา

เจาะประเด็นข่าว 7HD - อีริคเซน หวังจะฟิตเหมือนเดิมและกลับมาลงเล่นในฟุตบอลยูโร 2024 อีกครั้ง นับเป็นการกลับมาได้เพราะการช่วยเหลือที่ทันท่วงที วาไรตี้กีฬาไทย วันนี้ เลยจะพาไปชมเรื่องของหัวใจกับนักกีฬา

หลายคนที่เป็นคอบอลหรือแม้แต่ดูบอลไม่เป็น น่าจะเคยได้ยินข่าวเรื่องนักฟุตบอลทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเสียชีวิต ในระหว่างการแข่งขันเนื่องจากหัวใจล้มเหลว เป็นเรื่องน่าประหลาดใจว่า ทำไมนักฟุตบอลที่แข็งแรงออกกำลังกายเป็นประจำเสมอ ถึงเสียชีวิตจากโรคหัวใจกัน คุณหมอไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นฟุตบอล ก็ออกมาให้คำแนะนำแก่ประชาชนในเรื่องนี้

การตรวจสุขภาพก่อนลงเล่นฟุตบอล หรือ ออกกำลังกาย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อตรวจหาความเสี่ยงของโรคหัวใจ ป้องกันการเสียชีวิตเฉียบพลัน รวมถึงการเตรียมเครื่องมือทางการแพทย์และการมีทักษะในการทำซีพีอาร์ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น โดยคุณหมอประพาศน์ รัชตะสัมฤธิ์ ก็เคยเกิดเหตุการณ์หัวใจหยุดเต้นมาแล้วกับตัวเองขณะเล่นฟุตบอล

ไม่ว่ายังไงแล้ว การออกกำลังกาย ก็ยังเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ เพียงแต่ต้องใส่ใจประเมินตนเอง ไม่มองข้ามสัญญาณเตือนที่เกิดขึ้น ไม่หักโหมตัวเองจนหนักเกินไป ไม่เช่นนั้นสิ่งที่เป็นประโยนช์อาจจะเป็นโทษย้อนกลับมาทำร้ายตัวคุณเองได้