สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : วิธีกำจัดไรบนต้นบอนสี เคล็ดลับดี ๆ ที่ไม่อยากบอกต่อ

สนามข่าว 7 สี - สายเขียว หรือ คนรักต้นไม้ ช่วงที่ผ่านมาเจอปัญหาเพลี้ยแป้ง ไรแดง บุกมาเกาะทั้งไม้ด่าง และบอนสี จนต้นโทรม ไม่ก็ต้นตายไปหลายคน ต่างก็สรรหาวิธีที่จะเอามากำจัด หนึ่งในนั้นที่แชร์กันเยอะ ๆ คือใช้น้ำยาล้างจานมาราด แต่อย่างบ้านนี้ คุณแม่ที่บ้านอยากช่วยกำจัดให้หมดไว ๆ เลยใช้วิธีนี้

น้องที่ได้ยินเสียงในคลิปชื่อว่า น้องเบส สาริน สังข์เงิน ปัญหากวนใจคนรักต้นไม้ช่วงนี้คงหนีไม่พ้นเพลี้ย หรือ ไร อย่างในคลิปเห็นไรตัวเป็น ๆ เกาะไปมาบนต้นบนสีสายพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งน้องได้เห็นวิธีใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำในอัตราส่วนที่พอดี ๆ ไม่มากไม่น้อยเกิน เอาไปรดต้นแล้วได้ผลดี แต่คราวนี้คุณแม่จัดให้ ใส่ผงซักฟอกลงไปด้วย จะได้สะอาดเอี่ยม ผลที่ได้คือ บอนสีใบไหม้ เริ่มทิ้งใบไป ทำเอาคนปลูกใจเสีย และถามคนในโลกออนไลน์มีวิธีไหนแนะนำได้บ้าง

บอนสี ค่อนข้างอึด ทน ตายยาก บางทีใบหายหมดเกลี้ยง แต่ถ้าเราอนุบาลเขาใหม่เขาก็จะมีใบใหม่มาให้เรา เพียงแต่ต้องใจเย็น ๆ อย่างคราวนี้ น้องเบส อดทนเลี้ยงใหม่ จากที่ใบไหม้ ตอนนี้ค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อย

จากนี้อาจต้องใช้เวลาเลี้ยงน้องใหม่ แต่วิธีลัดด้วยการใช้ผงซักฟอก น้องเขาบอกไม่ขอแนะนำนะ เพราะอาจจะไม่โชคดีเหมือนคราวนี้ก็ได้

ขอบคุณภาพจาก : TikTok plantbymama