คอลัมน์หมายเลข 7 : เร่งเคลียร์ 2 เดือน ให้ บิ๊กอ๊อด คืนเงินเดือนสมาคมฟุตบอลฯ

View icon 221
วันที่ 15 พ.ย. 2564
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ พาท่านผู้ชมไปตรวจสอบการบริหารภายในสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พบผู้บริหารทำผิดกฎหมาย เป็นเรื่องอะไร ติดตามจาก คุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคมอีกครั้ง สำหรับ พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย หลังมีการร้องเรียนว่ารับเงินเดือนไม่ถูกต้องตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 มาตรา 73 (5) ที่กำหนดห้ามไม่ให้หาผลกำไร หรือรายได้ เพื่อมาแบ่งปันกัน ซึ่งเรื่องนี้ กรรมาธิการ ป.ป.ช.ของสภาผู้แทนราษฎร ก็ได้ทำการตรวจสอบยาวนานมาเกือบ 2 ปี พบเข้าข่ายทำผิดกฎหมายจริง ส่งเรื่องให้ นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ไปดำเนินการแล้ว โดยมีการให้คำมั่นกับกรรมาธิการฯ ไว้ว่าจะเคลียร์เรื่องให้จบภายใน 2 เดือนนี้

สำหรับ พลตำรวจเอก สมยศ ได้รับเลือกให้เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล ตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ดำรงตำแหน่งต่อเนื่องมา 2 สมัย เป็นเวลา 5 ปี 8 เดือนเศษ โดยตลอดระยะเวลาที่บริหารงานมีเรื่องร้องเรียนหลายเรื่อง เฉพาะที่อยู่ในมือกรรมาธิการ ป.ป.ช.ฯ ก็มากถึง 8 เรื่อง โดยในส่วนของการรับเงินเดือนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ยังมีคำถามด้วยว่าการคืนเงินทั้งหมดจะถือว่าพ้นความผิดหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ยังอยู่ในระหว่างสรุปในข้อกฎหมายว่าจะมีการดำเนินคดีอาญาฐานยักยอกทรัพย์ด้วยหรือไม่ เพราะถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว แต่เรื่องนี้ก็ยังมีเห็นต่างกันระหว่างกรรมาธิการ ป.ป.ช. กับผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย

ปัญหาการบริหารงานภายในสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องตรวจสอบ ทั้งกรรมาธิการ ป.ป.ช. และการกีฬาแห่งประเทศไทย อยู่ในระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อให้การบริหารงานเป็นไปด้วยความโปร่งใส

โดยในวันพรุ่งนี้ เราจะมาติดตามปมอื่นที่ต้องคลี่ออกมาให้เกิดความชัดเจนกันต่อ