เช้าข่าว 7 สี

ผู้ว่า กกท. เร่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาไทยโดนโทษแบนจาก WADA

จากกรณีที่ประเทศไทย ถูกองค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือ "วาด้า (WADA : World Anti-Doping Agency)" ออกคำสั่งห้ามใช้ธงชาติไทย พร้อมห้ามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ และระงับการทำหน้าที่ของผู้แทนและกรรมการที่เป็นตัวแทนประเทศไทยในองค์กรวาด้าเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากปัญหาเรื่องข้อกฎหมายการใช้สารต้องห้าม โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ กกท. ได้เร่งดำเนินการด้วยการเชิญผู้เกี่ยวข้องประชุมร่วมกันผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ เพื่อพิจารณาถึงตัวร่างกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ผ่านไปแล้วครึ่งฉบับถือว่างานคืบหน้าไปมาก พร้อมเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามความเคลื่อนไหวและแสดงความเป็นห่วง โดยกำชับให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน

นายก้องศักด ชี้แจงว่า เรื่องนักกีฬาติดธงไตรรงค์ที่หน้าอกเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติไม่มีปัญหาสามารถทำได้เลย แต่การนำธงชาติไทยเข้าร่วมแข่งขันระดับภูมิภาค ระดับทวีป และ ระดับโลก อีกทั้งนำธงชาติไทยขึ้นโพลเดี้ยม ในพิธีเปิดการแข่งขัน พิธีปิดการแข่งขัน ยังไม่สามารถทำได้ รวมถึงกรณีที่ประเทศไทยวางแผนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการใหญ่ระดับนานาชาติในอนาคต ก็ยังไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ยกเว้นเราได้รับสิทธิ์ให้เป็นเจ้าภาพก่อนวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา หรือจนกว่าเราจะแก้ปัญหาตัวบทกฎหมายให้ลุล่วงเป็นที่เรียบร้อย และเชื่อว่าภายใน 3-4 เดือนทุกอย่างน่าจะเสร็จสิ้นลงได้ด้วยดี เพื่อให้วงการกีฬาของเมืองไทยกลับมาขับเคลื่อนได้เหมือนเดิม