สนามข่าว 7 สี

ชุมนุมย่านดินแดง ทำทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก

ตำรวจนครบาลพบความเสียหายที่เกิดจากการก่อควงามวุ่นวายของกลุ่มทะลุแก๊ซ ที่แยกดินแดง ในรอบ 1 เดือนที่ผ่ายนมา มีทรัพย์สินทางราชการถูกทุบ เผา ทำลายเป็นจำนวนมาก ขณะที่ภาพรวมมีการจับกุมผู้กระทำผิดไปแล้ว 552 คน

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงการจับกุมผู้กระทำผิดจากเหตุการณ์ชุมนุมและเหตุความวุ่นวายในหลายจุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (19 ก.ย.) มีการจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 16 คน เป็นผู้ใหญ่ 12 คน เยาวชน 4 คน ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาฐานฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ขณะที่มี 2 คนถูกดำเนินคดีฐานวางเพลิงทรัพย์สินด้วย ทั้งหมดหลังแจ้งข้อหาแล้วก็ถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่ศาล ส่วนทรัพย์สินทางราชการที่ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นมีป้อมตำรวจจราจร 1 แห่ง, รถกระบะของตำรวจนครบาล 7 และรถของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน รวม 2 คัน ได้รับความเสียหาย ส่วนความเสียหายอื่นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ส่วนการนัดหมายชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ซ ที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ยืนยันว่ามีการปรับแผนเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ ยับยั้งไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงทุกวัน ส่วนความเสียหายในภาพรวมตั้งแต่ที่เริ่มมีการชุมนุมในจุดดังกล่าวตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงปัจจุบัน มีป้อมตำรวจจราจรและตู้ยามเสียหายกว่า 10 แห่ง, กล้องวงจรปิดทั้งของรัฐและเอกชนกว่า 40 ตัว ถูกทุบทำลาย นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมไฟจราจร, ระบบระบายน้ำ และระบบระบายอากาศในอุโมงค์แยกดินแดงเสียหายทั้งหมด และยังมีตู้เก็บเงินด่านดินแดง, รถยนต์ รถจักรยานยนต์ของทางราชการและของประชาชนเสียหายเป็นจำนวนมาก ส่วนการดำเนินคดีผู้ชุมนุมที่ทำผิดกฎหมายตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงปัจจุบัน มีการดำเนินคดีไปแล้ว 219 คดี, ผู้ต้องหา 797 คน ซึ่งมีการจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว 552 คน

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ เพื่อดำเนินคดี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และผู้ที่เกี่ยวข้องกรณีการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังพิจารณาแล้วว่าเข้าข่ายเป็นความผิดในหลายข้อหา พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ใช้มาตรการอย่างเด็ดขาดกับผู้ชุมนุม

ขณะที่การชุมนุมเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) ที่บริเวณถนนดินแดงถึงถนนวิภาวดีรังสิต เริ่มต้นตอนเกือบ ๆ 18.00 น. มีกลุ่มวัยรุ่นชายจำนวนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นพร้อมจุดประทัดยักษ์ พลุไฟไปยังใต้ทางด่วนดินแดง และถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก ก่อนจะเดินมุ่งหน้าไปยังถนนวิภาวดีรังสิต แต่รถยังวิ่งผ่านได้ปกติ จนหลัง 18.00 น. กลุ่มชายทั้งหมดพยายามจุดประทัดยักษ์ถี่ขึ้น และมีกลุ่มบุคคลอื่นเข้ามาสมทบเพิ่มเติม

ผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง กลุ่มวัยรุ่นได้ทยอยเดินไปหน้ากรมดุริยางค์ทหารบก พร้อมพยายามขว้างประทัดยักษ์เข้าไปด้านหน้าและด้านในบริเวณกรมดุริยางค์ทหารบก ซึ่งมีกำลังของตำรวจควบคุมฝูงชนอยู่ภายใน จากนั้นก็เริ่มเผากรวยยาง ตำรวจจึงฉายแสงเลเซอร์มายังกลุ่มผู้ชุมนุม กลุ่มวัยรุ่นจึงขว้างประทัดยักษ์เพื่อเป็นการตอบโต้ และจุดไฟเผาป้ายวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งติดกับกรมดุริยางค์ทหารบก ก่อนที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจะตอบโต้ด้วยการยิงกระสุนยาง มีวัยรุ่นได้รับบาดเจ็บที่ขา 1 คน และนำกำลังเข้าควบคุมพื้นที่ก่อนเหตุการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ