เช้านี้ที่หมอชิต

Green Report : ขโมยฟ้าทะลายโจร ป่าชุมชน หวั่นสูญพันธุ์

เช้านี้ที่หมอชิต - กระแสฟ้าทะลายโจร สมุนไพรที่กำลังเป็นที่ต้องการ ถึงขั้นเข้าไปขุดขโมยในป่า จนชาวบ้านในพื้นที่ต้องออกมาขอความร่วมมือ ติดตามในกรีนรีพอร์ต กับคุณบอย ธนพัต กิตติบดีสกุล

ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ชาวบ้านหวั่นวิตกว่าฟ้าทะลายโจรในป่าชุมชน จะสูญพันธุ์ เพราะมีคนแห่เข้ามาขุดขโมยแบบไม่รู้วิธี ขุดเอาไปทั้งราก

ชาวบ้านบริเวณเขาอังคาร ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ออกมาเคลื่อนไหวปกป้องป่าชุมชนในพื้นที่ของตนเอง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา พบว่ามีคนนอกพื้นที่ พยายามเข้ามาขุดเอาฟ้าทะลายโจรในป่าชุมชนไป บางคนขนใส่ถุงกระสอบ 1-2 กระสอบ คาดว่าจะนำไปเพื่อจำหน่าย

ป่าชุมชนแห่งนี้ ถือเป็นแหล่งฟ้าทะลายโจรตามธรรมชาติ ซึ่งการเอาไปนั้นใช้วิธีการขุดเอาไปทั้งราก ชาวบ้านเกรงว่าจะสูญพันธุ์

มาตรการจากนี้ จะห้ามคนนอกพื้นที่เข้าไปขุดฟ้าทะลายโจรอีก เว้นแต่การนำไปเพื่อการรักษาในช่วงโควิด-19 ระบาด ตัดให้แตกยอดใหม่ สามารถทำได้ภายใต้กฎกติกาของป่าชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ซึ่งชาวบ้านที่นี่ไม่ได้ห้าม ส่วนผู้ที่ฝ่าฝืนจะส่งศูนย์ดำรงธรรมหมู่บ้านดำเนินการ

สำหรับป่าสงวนแห่งชาติเขาอังคารแห่งนี้ มีเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 15,000 ไร่ คาบเกี่ยว 3 ตำบล โดยพื้นที่หมู่บ้านเจริญสุข-สายบัว ดูแลอนุรักษ์ป่าเนื้อที่กว่า 3,400 ไร่ การดูแลก็จะมีทั้งผลัดเปลี่ยนเวรตั้งด่านทางเข้า-ออก และมีการจัดชุดออกลาดตระเวนทั้งกลางวันและกลางคืน

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อม...รอไม่ได้