สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ภาคเอกชน-โรงเรียน ให้ใช้พื้นที่ทำศูนย์พักคอย

นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปดูสถานที่ที่มีการประสานว่าพร้อมจะให้ใช้พื้นที่สร้างเป็นศูนย์พักคอย หรือทำเป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อช่วยแบ่งเบาวิกฤตโควิด-19 โดยที่แรกเป็น บริษัท กล้วยไม้ไทย จำกัด ในซอยพุทธบูชา 39 แยก แขวงบางมด เขตทุ่งครุ เป็นพื้นที่ขนาด 5 ไร่ พร้อมตัวอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น ที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้มากถึงกว่า 200 เตียง โดยคาดว่าหลังจากนี้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ หลังการปรับปรุงเตรียมความพร้อมก็คาดว่าจะเปิดใช้งานได้

อีกจุดเป็นโรงเรียนสุเหร่าบ้านดอน ที่อยู่ในพื้นที่เขตวัฒนา นางระวีพร แสนพยุห์ ผู้อำนวยการสถานศึกษาโรงเรียนดังกล่าว อนุญาตให้ใช้อาคารเรียนที่เป็นตึกสูง 5 ชั้น จัดตั้งเป็นศูนย์พักคอย ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 84 เตียง

ส่วนที่ซอยโรงถ่าน ในพื้นที่แขวงและเขตจอมทอง สำนักงานอนามัยกรุงเทพมหานคร ได้จัดส่งทีมแพทย์ไปทำการตรวจสวอปหาเชื้อโควิด-19 ตามที่ได้รับการประสานจากกลุ่มจิตอาสาภาคเอกชน และประธานในชุมชน ว่ามีผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงประมาณ 200 คน ทั้งเด็กเล็ก, ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งก็มีชาวบ้านจำนวนมากที่ไปรอเข้าคิวขอรับการตรวจด้วยระบบ RT-PCR ซึ่งนอกจากชาวบ้านในซอยดังกล่าวแล้ว ก็มีชาวบ้านในละแวกที่ทราบข่าวแล้วประเมินว่าตัวเองน่าจะมีความเสี่ยงด้วยเหมือนกันไปขอเข้าคิวเพื่อรับการตรวจด้วย

ส่วนเรื่องการช่วยเหลือโรงพยาบาลจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่างที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช จังหวัดนนทบุรี ก็มีตัวแทนภาคเอกชนนำเครื่องช่วยหายใจ 2 เครื่อง เครื่องฟอกอากาศ 6 เครื่อง และเงินเพื่อสนับสนุนการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้จากการรวบรวมเงินบริจาคของผู้มีจิตศรัทธาอีกกว่า 800,000 บาทไปมอบให้กับโรงพยาบาล เพื่อช่วยแบ่งเบาในภาวะวิกฤตโควิด-19

ส่วนที่โรงพยาบาลท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี นางอรัญญา คณากรณ์ พร้อมคณะกลุ่มจิตอาสา นำอาหารปรุงสุก, หน้ากากอนามัย และชุด PPE ไปมอบให้กับโรงพยาบาล และนำเครื่องฉีดพ่นพร้อมน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เครื่องอุปโภคบริโภค และเงินจำนวนหนึ่ง ไปมอบให้กับสาธารณสุขประจำตำบล เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาวิกฤตโควิด-19