สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

หลายพื้นที่ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค ลดความเสี่ยงช่วงเปิดภาคเรียน

นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร นำกลุ่มจิตอาสาภาคเอกชน ไปฉีดพ่นทำความสะอาดภายในโรงเรียนวัดโพธิ์แก้ว ซอยพระรามสอง ซอยที่ 1 เขตจอมทอง เพื่อลดความเสี่ยงเพิ่มความปลอดภัยให้ครูผู้สอน และบุคลากรที่ยังต้องไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนในวันเปิดภาคเรียน ซึ่งจากการพูดคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียน พบว่าโรงเรียนดังกล่าวเป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เนื่องจากโรงเรียนติดอยู่กับวัดโพธิ์แก้ว ที่พบว่าภายในวัดมีพระภิกษุติดเชื้อโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการกักตัวรักษา อีกทั้งในชุมชนใกล้เคียงก็มีผู้ที่อยู่ในข่ายความเสี่ยงต้องกักตัวเฝ้าระวังเพื่อดูอาการอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นายสุทธิชัยพร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสา ยังนำผลไม้และอุปกรณ์ทำความสะอาดป้องกันเชื้อโรค เช่น เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หน้ากากอนามัย ไปมอบให้กับชาวบ้านชุมชนวัดมงคลวราราม เพื่อเป็นกำลังใจให้กับชาวบ้านในชุมชนที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน ระหว่างเฝ้าระวังดูอาการป่วยด้วย

ด้าน นายศรัณย์กร โชติวิชญทรรศน์ ประธานกลุ่มธรรมไทย นำกลุ่มจิตอาสาไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้กับโรงเรียน วัด และสถานที่ราชการในพื้นที่ชุมชนเฟื่องฟ้า เขตประเวศ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในสถานที่ต่างๆ พร้อมกับนำข้าวสารอาหารแห้ง หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ไปมอบให้กับชาวบ้านในชุมชนเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน จากภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ และรณรงค์ให้ทุกคนป้องกันตนเองเพื่อความปลอดภัยด้วย

ที่ชุมชนวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เขตธนบุรี นายจิรเสกข์ วัฒนมงคล พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสา ตัวแทนจากสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนเขตธนบุรี และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตธนบุรี ได้ลงพื้นที่ไปช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ เมื่อปีที่แล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้โครงสร้างเก่ามาซ่อมแซม ให้ชาวบ้านได้กลับไปใช้อยู่อาศัยได้ และส่วนบ้านในชุมชนที่ประสบปัญหาอื่นๆ เช่น หลังคารั่ว, มีน้ำรั่วซึม ก็มีเจ้าหน้าที่จัดชุดไปช่วยซ่อมแซมให้รวมทั้งหมด14 หลังคาเรือน