ประเด็นเด็ด 7 สี

กองสลากเตือน ซื้อสลากออนไลน์ ถูกรางวัลเสี่ยงขึ้นเงินไม่ได้

ประเด็นเด็ด 7 สี - กองสลากเตือนผู้ซื้อสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ มีความเสี่ยงที่จะไม่ได้เงินเมื่อถูกรางวัล เผยยกเลิกสัญญาตัวแทนจำหน่ายนำสลากส่งฝากขายเว็บออนไลน์แล้วกว่า 3,700 ราย ขณะที่เว็บไซต์ขายสลากออนไลน์เผยไม่ได้ทำผิดกฎหมาย พร้อมพิสูจน์แก้ปัญหาขายสลากเกินราคาได้ เราไปติดตามเรื่องนี้จากรายงานของคุณกรองทอง จันทะบุรม

นี่เป็นเสียงสะท้อนจากผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบตั้งแผงในย่านคู้บอน กรุงเทพมหานคร หลังทราบว่าปัจจุบันเริ่มมีผู้ค้าสลากฯ ผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น แม้ในตอนนี้พวกเขาจะยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ในอนาคต หากผู้ประกอบการสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ อาจส่งผลทำให้ยอดขายลดลง และเหลือสลากฯค้างแผงมากขึ้น ขัดแย้งกับผู้บริหารเว็บไซต์ขายสลากออนไลน์ที่มองว่า นี่เป็นวิธีการช่วยแก้ปัญหาสลากค้างแผงให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้

การทำงานของบริษัทขายสลากออนไลน์ จะใช้วิธีรับซื้อสลากจากผู้ที่ได้รับโควตา สแกนสลากกินแบ่งรัฐบาลจากใบจริงลงในระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อจำหน่ายผ่านทางเว็บไซต์ให้กับลูกค้า ซึ่งสลากทั้งหมดที่ถูกเลือกซื้อแล้ว จะถูกแยกออกมาเก็บไว้ในตู้เซฟแยกเป็นงวด และรอการตรวจขึ้นรางวัลในวันพรุ่งนี้

การซื้อขายสลากออนไลน์ตั้งอยู่บนความเสียงที่หลายคนกังวล ว่าหากถูกรางวัลแล้วอาจไม่ได้รับเงินจริง ซึ่งผู้บริหารเว็บไซต์ขายสลากออนไลน์แห่งนี้ระบุว่า เว็บไซต์ของเขาถูกกฎหมาย มีที่ตั้งเป็นหลักแหล่ง และผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานรัฐแล้วหลายหน่วยงาน

สอดคล้องกับโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ออกมาระบุว่า แม้เว็บไซต์ขายสลากออนไลน์มีการจดทะเบียนถูกกฎหมาย แต่หากมีการขายสลากเกินราคา นำสลากเวียนขาย หรือฉ้อโกงเงินรางวัล ก็ต้องถูกดำเนินคดี โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล แล้วนำไปขายต่อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ถือเป็นการทำผิดเงื่อนไขในสัญญา และหลักเกณฑ์การรับสลากไปขาย ซึ่งสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง และได้ยกเลิกสัญญา ผู้ที่ทำผิดเงื่อนไขไปแล้ว รวมทั้งสิ้น 3,729 ราย

พร้อมฝากเตือนผู้ที่จะซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ตรวจสอบให้ดี เพราะมีความเสี่ยงที่จะชวดเงินเมื่อถูกรางวัล ดังกรณีตัวอย่างของหญิงอายุ 54 ปี ชาวจังหวัดชัยภูมิ ที่ซื้อสลากฯ งวดวันที่ 1 มิถุนายน ผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์แห่งหนึ่ง แล้วถูกรางวัลที่ 1 แต่คนขายหัวหมออ้างว่า สลากถูกขโมย ขอจ่ายเพียง 1 ล้านบาท เรื่องถึงโรงพัก ประกอบผู้เสียหายยืนกรานมีหลักฐานซื้อ-ขาย สุดท้ายจึงได้เงินรางวัลครบ 6 ล้านบาท