สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

คลัสเตอร์วงพนันยังทำติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม ล่าสุด จ.นครศรีธรรมราช

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ล่าสุด สสจ. ได้สั่งปิดหมู่บ้านเพิ่มคือ หมู่ที่ 10 ตำบลท่ายาง อำเภอทุ่งใหญ่ หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ในวงพนันงานศพ โดยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 8 คน และพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 35 คน สัมผัสเสี่ยงต่ำ 83 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าไปคัดกรองเชิงรุก กักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดแล้ว

ทั้งนี้ ในหมู่บ้านดังกล่าวมีประชากรทั้งสิ้น 864 คน พร้อมสั่งปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) จนถึงวันที่ 16 มิถุนายนนี้ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเพิ่ม และให้ผู้นำชุมชนคอยเฝ้าระวังไม่ให้ผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยง แอบลักลอบออกนอกพื้นที่โดยเด็ดขาด

ขณะที่ นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า นอกจากคลัสเตอร์ทุ่งใหญ่มาจากวงพนันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลปากพูน อำเภอเมืองด้วย ซึ่งติดจากคนในครอบครัวเดียวกัน แล้วแพร่เชื้อไปยังคนในละแวกใกล้เคียงติดเชื้อแล้ว 14 คน จากการสอบสวนโรคพบว่ามาจากการตั้งวงเล่นพนันในหมู่บ้าน และขณะนี้ผู้ที่อยู่ในวงพนันทั้งหมดติดเชื้อ ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำ เพื่อคัดกรองโรคต่อไป

นอกจากนี้ที่หมู่ 11 ตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา นายอำเภอได้สั่งปิดตลาด 3 แห่ง หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 คน เข้าไปใช้บริการคือ ตลาดท่าสูง ตลาดบ้านในถุ้ง และตลาดหน้าทับ ส่วนตัวเลขการติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ล่าสุดวันนี้ (11 มิ.ย.) พบผู้ติดเชื้อใหม่ 14 คน เสียชีวิตสะสม 17 คน