สนามข่าว 7 สี

ดรามาเสื้อแข่ง! รัสเซียโวยยูเครนเปิดตัวชุดแข่งยูโร แฝงประเด็นการเมือง

รัสเซียแสดงความไม่พอใจกับชุดแข่งของยูเครน ซึ่งผ่านการอนุมัติโดยสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟา เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ในเสื้อแข่งมีลวดลายของประเทศ ซึ่งรวมคาบสมุทรไครเมียเข้าไปด้วย

กรณีพิพาทดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2014 ซึ่งกองกำลังรัสเซียเข้ามายึดครอง และผนวกไครเมียเข้ากับดินแดนรัสเซีย ซึ่งผลปรากฏว่าชาวไครเมียส่วนใหญ่มีความต้องการอยากเป็นส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซียมากกว่ายูเครน

อย่างไรก็ดี ในสายตาของสหประชาชาติและหลายประเทศในโลก ยังคงยอมรับว่าไครเมียคือดินแดนในปกครองของยูเครน ทำให้ประเด็นดังกล่าวยังค้างคากันอยู่จนถึงทุกวันนี้ หลังจากที่ทางรัสเซียแสดงความไม่พอใจกับเรื่องชุดแข่ง ทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟา ก็ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงโดยระบุว่า ชุดแข่งของยูเครน รวมถึงทีมอื่น ๆ ในยูโร 2020 ได้รับการอนุมัติ โดยเป็นไปตามกฎเรื่องระเบียบเครื่องแต่งกายที่ระบุเอาไว้

ขณะที่ทางประธานาธิบดียูเครน อังเดรย์ พาเวลโก ได้แสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ โดยบอกว่า เราเชื่อว่าภาพโครงประเทศยูเครน จะมอบพลังให้นักเตะ เพราะพวกเขาจะต้องสู้เพื่อยูเครนทั้งประเทศ

ทั้งนี้ รัสเซียและยูเครนถูกห้ามไม่ให้อยู่กลุ่มเดียวกันในตอนจับสลาก เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของทั้ง 2 ทีม ส่งผลให้รัสเซียอยู่กลุ่ม B ส่วนยูเครนอยู่ในกลุ่ม C ของฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปในครั้งนี้