สนามข่าว 7 สี

ฝ่ายจัดการแข่งขันวางแนวทางให้นักกีฬา เพื่อเข้าร่วมโอลิมปิก 2020

ตัวเลขของนักกีฬาที่เดินทางไปโอลิมปิก Rio Games 2016 ครั้งที่ผ่านมา มีนักกีฬากว่า 11,000 คน จาก 207 ประเทศ เดินทางไปแข่งขันที่บราซิล และครั้งนี้ ตัวเลขตอนนี้อ้างอิงจาก CNN จะมีประมาณ 7,800 คน ที่ได้โควตาจะมาแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวแล้ว และคาดว่าตัวเลขนักกีฬาที่เดินทางมาจะใกล้เคียงกับการแข่งขันที่ริโอเกมส์

แนวทางที่ทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้วางไว้ ได้แก่

นักกีฬาทุกคนต้องได้รับการตรวจหาเชื้อก่อนเข้าประเทศ 2 ครั้ง และตรวจเชื้อทุกวัน หลังจากเข้าประเทศแล้วจะตรวจทุกวัน ถ้าผลออกมาเป็นบวกจะไม่ได้เข้าแข่งขัน และเข้ากักตัว หรือถ้าผลออกมาไม่ชัดเจน ก็จะต้องตรวจอีกครั้ง

นักกีฬาต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา ยกเว้นตอนแข่งขัน ฝึกซ้อม รับประทานอาหาร ดื่มน้ำ นอนหลับ

นักกีฬาต้องเดินทางด้วยรถของฝ่ายจัดการแข่งขันเท่านั้น ไม่ให้เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ หรือสถานที่อื่น ๆ อาหารที่รับประทานต้องเป็นอาหารที่จัดให้เท่านั้น

นักกีฬาทุกคนจะได้รับสมาร์ตโฟนไว้พกพา และต้องมีแอปพลิเคชันที่จะติดตามข้อมูลสุขภาพในแต่ละวัน

หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขัน เช่น แพ้ ตกรอบ นักกีฬาต้องออกจากประเทศญี่ปุ่นภายใน 48 ชั่วโมง

นายกรัฐมนตรีญีปุ่น นายโยชิฮิเดะ ซุกะ ได้กล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันโตเกียวเกมส์นั้น ขึ้นอยู่กับทาง IOC มากกว่าทางรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งอย่างที่ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ว่า ประชาชนชาวญี่ปุ่นต่างออกมาประท้วงกันอยู่ในขณะนี้ แต่ญี่ปุ่นในฐานะเจ้าภาพไม่สามารถเป็นคนยกเลิกได้ เพราะการตัดสินใจจะต้องขึ้นอยู่กับ IOC เป็นหลัก โดยปกติแล้ว การจัดการแข่งขันโอลิมปิก รายได้ที่เข้ามาจะมาจากการถ่ายทอดสดการแข่งขันไปทั่วโลก ยังไม่รวมกับการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศ จากการเดินทางมาของแฟน ๆ กีฬาทั่วโลกอีกด้วย

และจะเห็นว่ามูลค่าการถ่ายทอดสดนั้นเป็นมูลค่ามากที่สุด รวม ๆ กันกับเงินค่าสนับสนุนจากสปอนเซอร์ต่าง ๆ ในช่วงปี 2013-2016 มีมูลค่ารวมถึง 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 2 แสนล้านบาท เพราะฉะนั้น แม้ว่าปีนี้จะได้มีการยกเลิกไม่ให้แฟน ๆ กีฬาเดินทางเข้ามาชม แต่ญี่ปุ่นยังได้รับส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดอยู่ แต่หากยกเลิก ไม่จัดการแข่งขันเลย ก็จะเสียเงินมูลค่ามหาศาลตรงนี้ไป ถึงแม้ทางฝ่ายจัดการแข่งขันอาจจะมีการทำประกันไว้บ้างก็ตาม แต่ก็อาจจะไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด

โอลิมปิกเคยยกเลิกไปแค่ 3 ครั้ง เท่านั้น จากเหตุการณ์สงครามโลกในปี 1916, 1940 และ 1944 ในปีนี้ต้องรอดูว่าครั้งนี้สงครามกับโควิด-19 จะทำให้โตเกียวเกมส์ เดินหน้าต่อไปได้หรือไม่