เจาะประเด็นข่าว 7HD

ทีมตบลูกยางสาวไทยติดโควิด-19 มีอะไรให้เรียนรู้มากกว่าดรามา อรอุมา

จบดรามาระหว่าง นางสาวอรอุมา สิทธิรักษ์ มือตบลูกยางสาวทีมชาติไทย กับ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กรณีพาดพิงว่า การติดโควิด-19 ของทีมตบลูกยางสาว เกิดจากความไม่ระวังตัว ด้วยคำขอโทษของอรอุมา ที่ยอมรับว่าเข้าใจการสื่อสารของนายแพทย์ทวีศิลป์ ผิดไป โดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า

“หลังจากที่ได้อ่านคำชี้แจงและได้พูดคุยกับทางทีมงานของคุณหมอทวีศิลป์แล้ว ทำให้ได้เข้าใจเพิ่มเติมจากการอ่านพาดหัวข่าวของสื่อฯ ที่ทำให้อาจเข้าใจผิดไป ซึ่งคุณหมอทวีศิลป์เองนั้นไม่ได้มีเจตนาที่จะกล่าวโทษผู้ใด ต้องขออภัยคุณหมอและผู้ที่เกี่ยวข้องในกรณีนี้ทุกท่านนะคะ”

เรื่องนี้ช่อง 7HD ได้สอบถามไปยังผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นเกี่ยวกับการแข่งขันรวมถึงการเฝ้าระวังการฝึกซ้อมของนักกีฬาที่ต้องเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้นและจะให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ตามกำหนด

ด้าน ศาสตราจารย์ ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความรู้ทางการแพทย์ว่า หลังฉีดวัคซีนเข็มแรกต้องใช้เวลา 14 วัน ร่างกายจึงจะสร้างภูมิคุ้มกัน และเหงื่อแม้จะไม่ใช่พาหะนำโรคโดยตรงแต่น้ำลายที่เกาะบนเหงื่อจะทำให้เชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่ได้ 1 ชั่วโมง ทำให้เหงื่อกลายเป็นพาหะได้ การติดเชื้อของนักกีฬากลุ่มนี้ หลังฉีดวัคซีนไปแล้วจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิได้มากขึ้น

ยังมีนักกีฬาประเภททีมที่ต้องลุ้นผลโควิด-19 ด้วย คือ นักฟุตบอลทีมชาติไทย ที่มีโปรแกรมแข่งฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีนักกีฬา 2 คน และเจ้าหน้าที่ 4 คน ติดโควิด-19 นอกจากต้องตรวจร่างกายอย่างต่อเนื่องแล้ว หากยังพบว่าติดโควิด-19 จริงก็ต้องเปลี่ยนตัวนักกีฬาไปร่วมแข่งขัน

ส่วนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกรกฎาคม มีการยืนยันแล้วว่าทุกคนจะฉีดวัคซีนประเภทใดก็ได้แต่ต้องทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด