7HDร้อนออนไลน์

หญิงวัย 54 ปี ป่วยซึมเศร้า ร้องสื่อ อ้างถูกแก๊งเงินกู้หลอกจนตัดสินใจจะฆ่าตัวตาย แต่โชคดีลูกมาช่วยทัน

เมื่อเวลา 13.30  น. วันนี้ (11 พ.ค. 2564)  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากมาริสา อายุ 54 ปี  แม่บ้านทำความสะอาดในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดชลบุรี โดยอ้างว่าถูกกลุ่มคนอ้างตัวเป็นบริษัทปล่อยเงินกู้  หลอกให้โอนเงินก่อนทำการกู้ยืมเงินจนหมดตัว กว่า 6,000 บาท อีกทั้งได้เข้าแจ้งความแล้ว แต่เกรงว่าคดีจะไม่คืบหน้า  และไม่สามารถติดตามคนผิดมาลงโทษได้  และต้องการให้เรื่องราวของตนเป็นอุทาหรณ์ เตือนคนอื่นไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออีก

นางมาริสา เผยว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา มีคนขอเพิ่มเพื่อนเฟซบุ๊กของตน  จากนั้นส่งข้อความมาพูดคุยว่ามีเงินให้กู้ยืม เสียดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาท  ตนจึงเกิดความสนใจที่จะกู้ยืมในวงเงิน 30,000 บาท หวังจะนำเงินส่วนนี้มาจ่ายหนี้ก้อนอื่นๆ ที่ดอกเบี้ยแพงกว่านี้ให้หมด จะได้ลดภาระหนี้ลง และจ่ายหนี้ทางเดียว โดยมิจฉาชีพแก๊งดังกล่าว ทำงานกันเป็นทีม รวม 4 คน โดยคนแรกจะส่งข้อความเชิญชวนให้กู้ยืม  และเมื่อตกลงกู้ยืมต้องจ่ายเงินค่าสมัครสมาชิก 300 บาท เมื่อตนโอนให้ คนแรกได้ส่งลิ้งค์เพิ่มเพื่อนผ่านแอพลิเคชั่นไลน์  ไปหาคนที่ 2 ซึ่งคนที่ 2 ให้ตนจ่ายค่าดำเนินการ 600 บาท พอตนโอนเสร็จ แจ้งให้โอนค่ามัดจำงวดแรกอีก 1,200 บาท  ถัดมาให้โอนค่านายหน้าอีก 499 บาท ต่อมาส่งลิ้งค์ให้เพิ่มเพื่อนในไลน์หาคนที่ 3 ซึ่งคนที่ 3 ให้โอนค่าพนักงานเดินเอกสาร 990 บาท  พร้อมส่งลิ้งค์ให้เพิ่มเพื่อนไปหาคนที่ 4  ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นเจ้าของเงิน แต่ก่อนจะได้เงิน ต้องจ่ายค่าสมาชิกอีกครั้ง 350 บาท เมื่อตนโอนเรียบร้อย ก็แจ้งว่าให้จ่ายค่าลงทะเบียนก่อนรับยอด 298 บาท  ค่ายืนยันว่าขอกู้จริง 312  บาท  ค่าเครดิตกับค่าคอมมิชชั่นพนักงาน 350 บาท  จ่ายค่าสิ้นสุดการกู้ 300 บาท  และค่ารับยอดกู้ 499 บาท  ซึ่งตนโอนเงินตามที่บอกมาทั้งหมด  รวม 5698 บาท  ก็ยังไม่ได้เงินที่ต้องการกู้ 30000 บาท  เสียที   ทางมิจฉาชีพจึงบอกให้ตนโอนเงินค่าเปิดบัญชีอีก 1000 บาท  แต่ตนไม่มีเงินจะโอนให้แล้วเนื่องจากเงินหมดบัญชี มิจฉาชีพจึงบอกว่าหากไม่โอนเงินที่จ่ายมาเป็นค่าดำเนินการทั้งหมดก็ถือเป็นโมฆะ ซ้ำยังไม่ได้ยอดเงินที่ต้องการกู้อีกด้วย จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกแล้ว

นางมาริสา เล่าทั้งน้ำตาว่า ตนเกิดความเครียดประกอบกับเป็นผู้ป่วยจิตเวช  ซึมเศร้าขั้นรุนแรง  มานานกว่า 5 ปี  จึงกินยานอนหลับหวังฆ่าตัวตาย  แต่โชคดีที่ลูกมาช่วยได้ทัน  ทุกวันนี้ลำบากมากไม่มีเงินจะกินอาศัยกินข้าวที่มีคนใจดีมาแจก  หรือไม่ก็ขอกินข้าวที่ รพ.ที่ตนทำงานอยู่  โชคดียังพอจะมีเงินที่มีคนช่วยเหลือมาบ้างเพราะสงสาร  ตนก็เก็บเงินนั้นไว้ให้ลูกกินวันละ 20 บาท  กว่าจะทำงานหาเงินมาได้แต่ละบาทลำบากมาก  แต่ก็ต้องมาถูกหลอกจนหมดตัว  จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยตนด้วย  ตนอยากได้เงินคืน  และอยากให้คนอื่น ๆ อย่าได้หลงเชื่อพวกแก๊งค์หลอกลวงปล่อยกู้  หากอยากได้เงินไปกู้ยืมกับธนาคารดีมี่สุด  และอยากบอกกับเหล่ามิจฉาชีพว่าอย่าทำอย่างนี้กับคนอื่นอีก เพราะหากมีคนถูกหลอกแล้วคิดฆ่าตัวตายแบบตนจะทำอย่างไรโชคดีที่ตนมีคนมาช่วยไว้ได้ทัน

เบื้องต้น ผู้เสียหายได้รวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี  ไว้แล้ว  เมื่อวันที่ 5 พ.ค.  ที่ผ่านมา  และได้ติดต่อธนาคารที่ทำการโอนเงินเข้าไป เพื่อระงับบัญชีปลายทาง  แต่ทางธนาคารแจ้งว่า  เงินจำนวนดังกล่าวได้มีการโยกย้ายไปแล้วก่อนหน้านี้  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการสืบหาผู้กระทำผิดทั้งหมดมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป