เช้าข่าว 7 สี

เตรียมตั้ง รพ.สนาม รับผู้ติดเชื้อชุมชนคลองเตย

สำหรับความคืบหน้า การจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อจากชุมชนคลองเตย ล่าสุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ไปหารือ จะใช้สองพื้นที่ คือที่อาคารโกดังสเตเดียม การท่าเรือแห่งประเทศไทย และอีกจุดที่เป็นศูนย์พักคอย วัดสะพาน ที่มีผู้ติดเชื้อเข้ามาอยู่ แยกออกจากครอบครัว และจากผลตรวจเชิงรุกประชาชนในชุมชนที่มีการระบาดมาก พบผู้ติดเชื้อล่าสุด 99 คน และต้องปูพรมตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง อีกกว่า 1,000 คน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ห้างสรรพสินค้าดิโอลด์สยาม เบื้องต้นทราบว่า มีผู้ติดเชื้อโดยรอบประมาณ 10 คน ซึ่งหลายคนกังวลเพราะพื้นที่ดังกล่าว มีชาวอินเดีย และชาวต่างชาติอยู่จำนวนมาก แต่ยังไม่ได้รับรายงานว่า มีคนเชื้อสายอินเดียติดเชื้อ มีแต่คนไทย เมียนมาและลาว ขออย่าเพิ่งตื่นตระหนกกับประเด็น ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย เพราะยังไม่ได้มีการตรวจพบในคลัสเตอร์นี้แต่อย่างใด

ล่าสุดนายแพทย์วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง ได้สั่งการให้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 3 คัน ลงพื้นที่ไปตรวจค้นหาเชิงรุก ที่ลานห้างสรรพสินค้าดิโอลด์สยามทันที ซึ่งก็มีพ่อค้า แม่ค้า แม่บ้าน พนักงาน เจ้าหน้าที่ ที่ทำงานอยู่ใน ดิโอล์สยาม มาตรวจเชื้อแล้วกว่า 600 คน