เช้าข่าว 7 สี

ตั้งรางวัล 1,000,000 บาท ผู้แจ้งเบาะแสลอตเตอรี่

นางไพมณี พลราชม หรือ "ป้าไพ" พร้อม นายรัชพล ศิริสาคร ทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อให้ช่วยตามหาตัวผู้ยักยอกลอตเตอรี่ หมายเลข 835538 จำนวน 2 ใบ ที่มีลายเซ็นของป้าไพที่ด้านหลังลอตเตอรี่ และลอตเตอรี่ดังกล่าว ถูกรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2564

ป้าไพ เปิดเผยว่า ได้ซื้อลอตเตอรี่ทั้ง 2 ใบ จาก นางรัตนา ภูละคร หรือ ป้ารัตน์ แม่ค้าขายลอตเตอรี่ ซึ่งตนเองกับป้ารัตน์ซื้อขายกันมานานกว่า 3 ปี แล้ว ทุกครั้งจะซื้อด้วยเงินสดแต่งวดที่มีปัญหาได้จองซื้อปากเปล่า และได้เขียนชื่อสลักไว้ที่ด้านหลัง

เมื่อทราบว่าถูกรางวัล ก็ได้ทวงถามจากป้ารัตน์ แต่กลับได้รับคำตอบว่า “ได้ขายลอตเตอรี่ให้กับผู้อื่นไปแล้ว” จึงได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสกลนคร เพื่อตำรวจหาตัวผู้ที่ครอบครองลอตเตอรี่ที่มีลายเซ็นของตนอยู่ แต่จนถึงขณะนี้คดียังไม่คืบหน้า

ด้านนายรัชพล ระบุว่า การตกลงซื้อขายแบบปากเปล่า และมีการเก็บเงินกันทีหลัง เป็นธรรมเนียมการซื้อขายของคนในพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้นเมื่อตกลงซื้อขายกันแล้ว แม้จะยังไม่ชำระเงิน ก็ถือว่ากรรมสิทธิ์ในลอตเตอรี่เป็นของป้าไพแล้ว

และจากการตรวจสอบของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พบว่าลอตเตอรี่หมายเลข 835538 มีจำนวนทั้งสิ้น 99 ใบ มีผู้นำมาขึ้นเงินรางวัลแล้ว 97 ใบ โดยทั้ง 97 ใบ ไม่มีรายชื่อของป้าไพอยู่ด้านหลัง จึงยังเหลือลอตเตอรี่อีก 2 ใบ ที่ยังไม่มีผู้นำไปขึ้นเงินรางวัล ทั้งนี้หากผู้ใดมีเบาะแส หรือนำลอตเตอรี่มาคืนให้ป้าไพ ป้าไพก็จะมอบเงินรางวัล 1,000,000 บาทให้ และจะไม่ติดใจเอาความใดๆ ด้วย