7HDร้อนออนไลน์

ชายเมืองคอน วัย 73 ปี ป่วยโควิดเสียชีวิต ไม่เกี่ยวคลัสเตอร์วงพนันที่กำลังระบาดในพื้นที่

วันนี้ (29 เม.ย. 64) นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แถลงข้อมูลการพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่นครศรีธรรมราชวันนี้มีจำนวน 18 คน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 297 คน รักษาหายแล้วกลับบ้านได้จำนวน 19 คน และเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งเป็นรายแรกของเดือน เม.ย. 64 และเป็นรายที่ 2 นับแต่การพบเชื้อโควิด-19 ในนครศรีธรรมราช

นพ.จรัสพงษ์ ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่ร่อนพิบูลย์ที่กำลังตรวจหาเชื้อเชิงรุก ในวันนี้พบความเชื่อมโยงกับกลุ่มวงพนันใน อ.ร่อนพิบูลย์ ปรากฏอยู่ใน อ.ปากพนัง 7 คน และใน อ.เฉลิมพระเกียรติ 1 คน ทำให้มีผู้ป่วยเฉพาะที่เชื่อมโยงกับพื้นที่นี้แล้ว 15 คน นอกจากนั้นยังพบว่ามีข้อมูลในการตั้งวงสันทนาการในพื้นที่ อ.ปากพนัง อีกหลายวง ซึ่งพบชายอายุ 19 ปี และหญิงอายุ 18 ปี อยู่ในนั้นด้วย

ขณะเดียวกัน นพ.จรัสพงษ์ ยังได้แจ้งเตือนผู้ที่อยู่ในวงพนันไก่ชนทในพื้นที่ ต.ปากพูน และพื้นที่ ต.มะม่วงสองต้น ให้รีบติดต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน เพื่อตรวจเชื้อเนื่องจากขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับทั้ง 2 ที่แล้ว อาจเกิดการกระจายของเชื้อได้

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ได้เคลื่อนย้ายศพของชายอายุ 73 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเสียชีวิตเป็นรายแรกของระบาดระลอกเดือน เม.ย. 64 โดยศพของผู้เสียชีวิตรายนี้ได้ถูกบรรจุอย่างรัดกุมแบบป้องกันเชื้อ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้บรรทุกใส่รถตู้ของโรงพยาบาลเคลื่อนย้ายมายังฌาปนสถานวัดชะเมา ต.ท่าวัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช และทำการฌาปนกิจทันทีตามความประสงค์ของญาติที่มอบศพให้ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ดำเนินการเพื่อความปลอดภัย

โดยผู้เสียชีวิตคนดังกล่าว ไม่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์วงพนัน ตามที่เสนอข่าวก่อนหน้านี้ และไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มวงพนันที่ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชแถลงถึงผลการตรวจเชิงลึกที่พบเชื่อมโยงกับกลุ่มวงพนันใน อ.ร่อนพิบูลย์ แต่อย่างใด โดยญาติยืนยันว่าผู้เสียชีวิตไม่เคยยุ่งเกี่ยว และไม่เคยเล่นการพนัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากการติดตามข้อมูลในการสืบสวนโรคของเจ้าหน้าที่พบข้อมูลว่า ในพื้นที่อ.เมืองนครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยรายใหม่ 1 คน เป็นเซียนพนันไก่ชน ซึ่งเป็นชายอายุ 43 ปี พบประวัติที่ทำให้เจ้าหน้าที่กังวล เนื่องจากก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ผู้ป่วยรายนี้ไปเล่นพนันไก่ชนในท้องที่ ต.ปากพูน หลังจากนั้นได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจับกุม ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้นำตัวส่งพนักงานอัยการ ส่งฟ้องศาลแขวงนครศรีธรรมราช ซึ่งศาลได้พิจารณาสั่งปรับ และเมื่อถูกสั่งปรับออกมาแล้วเซียนไก่ชนรายนี้ได้ไปเล่นพนันไก่ชนต่อในท้องที่ ต.มะม่วงสองต้น และมีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ดังนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องสัมผัสกับชายอายุ 43 คนดังกล่าว เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงทันที นอกจากนั้นยังแจ้งเตือนให้ผู้ที่อยู่ในกระบวนการจับกุมไปจนถึงชั้นศาลให้กักตัวสังเกตอาการตัวเอง หรือหากมีอาการให้เร่งตรวจหาเชื้ออย่างเร่งด่วน