เจาะประเด็นข่าว 7HD

ผู้ว่าฯ โคราช ยอมรับ โควิด-19 ในพื้นที่ควบคุมยาก พบยอดติดเชื้อพุ่ง 218 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมรองผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ โดยล่าสุดพบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 23 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมขณะนี้ทั้งหมด 218 คน

ซึ่งผู้ป่วยใหม่ ที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวน 23 คนนั้น มาจากคลัสเตอร์งานเลี้ยงวันเกิดที่อำเภอปากช่องทั้งหมด 13 คน และอยู่ในพื้นที่ตัวเมืองนครราชสีมา 5 คน ที่อำเภอสีคิ้ว จำนวน 2 คน อำเภอบ้านเหลื่อม 1 คน อำเภอพระทองคำ 1 คน และอำเภอครบุรี 1 คน

จากการตรวจสอบ พบว่า ผู้ป่วย 13 คน ซึ่งอยู่ในพื้นที่อำเภอปากช่องนั้นมาเป็นผู้ป่วยจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นวงที่ 3 เข้าสู่วงที่ 4 ขณะที่ล่าสุดที่ประชุมได้สั่งการให้ทีมสาธารณสุขลงพื้นที่เข้าไปสืบสวนโรคอย่างต่อเนื่องแล้ว เพื่อค้นหาผู้ป่วยเชิงลึกจากคลัสเตอร์ดังกล่าวเพิ่มเติมต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา บอกว่า ตอนนี้มียอดผู้ป่วยในจังหวัดเกินกว่า 200 คนแล้ว โดยเฉพาะ คลัสเตอร์ที่อำเภอปากช่อง ยอมรับว่า เป็นเรื่องยากที่จะควบคุม เพราะมีผู้ป่วยรายใหม่ต่อเนื่อง

โดยยังพบว่า มีนักเรียนนายสิบติดเชื้อมาจากกรุงเทพฯ หลังจากเดินทางไปสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา และกลับมาที่จังหวัดนครราชสีมา แต่ไม่มีอาการใดๆ จนกระทั่ง วันที่ 15 เมษายนจึงไปตรวจก็พบว่า ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสกับนักเรียนนายสิบรายนี้ทั้งหมดกว่า 50 คน และอีก 60 คน เป็นผู้เสี่ยงต่ำ ซึ่งยังไม่ผู้ติดเชื้อเพิ่ม โดยได้มีการกักตัวผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดไว้แล้ว

ต่อมา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจความพร้อมของโรงพยาบาลสนามขนาด 100 เตียง ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อเตรียมแผนรองรับการย้ายผู้ป่วย ที่ติดเชื้อโควิด-19 บางส่วนจากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพื่อลดความแออัดภายในโรงพยาบาล

โดยได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และนักเรียนจิตอาสาจากโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย พร้อมด้วยประชาชนจิตอาสา ที่มาช่วยกันทำอาหารและข้าวกล่อง แจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานภายในโรงพยาบาลสนามดังกล่าวด้วย