ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศบค.เตรียมเข้มงวดการป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. เตรียมประชุมหารือกับหน่วยงานด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจและความมั่นคง หาแนวทางแก้ไขการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 คาดว่าอาจจะใช้มาตรการทางกฎหมายที่เข้มงวดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการปราบปรามและลงโทษผู้กระทำผิดที่ทำให้เกิดการระบาดของโรค ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พร้อมต้องพิจารณาด้วยว่า จากการยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุดที่ต้องเข้มงวดทั้งพื้นที่สีแดง 18 จังหวัดและพื้นที่สีส้ม 59 จังหวัด จะมีการlock down หรือจะมีการประกาศเคอร์ฟิวในบางพื้นที่หรือไม่

นอกจากนี้จะเป็นการหารือแนวทางการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเพื่อให้ทันตามกำหนด รวมไปถึง การป้องกันการแพร่ระบาดตามแนวชายแดน ที่เมื่อวานนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปฉีดพ่นบริเวณชายแดนเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เชื่อว่า ศบค.สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้และคาดว่าจะไม่มีมาตรการถึงขั้น lock down เพราะกรณีระบาดที่จังหวัดสมุทรสาคร มีการติดเชื้อมากกว่าครั้งนี้มากแม้การแพร่ระบาดไม่เหมือนกัน