เคลียร์ข่าวชัด 7HD

สาวโพสต์ สสจ.เชียงใหม่ตรวจโควิด-19 ผิดพลาด

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - หญิงสาวเรียกร้องให้สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แสดงความรับผิดชอบกรณีแจ้งตรวจโควิด-19 ผิดพลาด ทำให้ต้องไปนอนโรงพยาบาล 3 คืน

นักศึกษาโพสต์และที่เปิดเผยไทม์ไลน์ ว่าได้ไปตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ แล้วกลับบ้านที่จังหวัดลำปาง จากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุข หรือ สสจ.เชียงใหม่ โทรไปแจ้งว่า ผลเป็นบวก ติดเชื้อ แล้วก็ส่งรถพยาบาลมารับตัวไปแอดมิทที่โรงพยาบาลลำปาง และได้นอนร่วมห้องพักผู้ป่วยที่ติดโควิดด้วย พอเปิดผลตรวจทางออนไลน์ของเว็บไซต์ พบว่าไม่ติดเชื้อ จึงได้แยกตัวไปนอนพักอีกห้องก่อน เพราะก็คงไม่แน่ใจผลสรุปติดหรือไม่ติด พอเมื่อวาน (13 เม.ย.) ตอนเช้าโรงพยาบาลลำปาง ตรวจเชื้อใหม่รอบ 2 จากนั้น สสจ.เชียงใหม่ ส่งเอกสารยืนยันมาทางอีเมล ผลคือ ไม่ติดเชื้อ และโรงพยาบาลลำปาง ก็ยืนยันผลรอบ 2 ว่าไม่ติดเชื้อ

ผลสรุปจริง ๆ แล้ว ไม่ได้ติดเชื้อ เคสเกิดจากการทำงานผิดพลาดของสาธารณสุขเชียงใหม่ ที่บอกผลผิดว่าติดเชื้อ COVID-19 และประสานงานผิดพลาดกับโรงพยาบาลลำปาง ทำให้ต้องนอนโรงพยาบาล 3 คืน จากที่ไม่เสี่ยงไม่มีเชื้อ กลายเป็นคนที่มีความเสี่ยงสูงกว่าเดิม เพราะได้พักรักษาตัวร่วมห้องกับผู้ป่วยโควิดไป 1 คืน หญิงสาวโพสต์ว่าความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ แต่ต้องมีการแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย จากคนที่ปลอดเชื้อกลายเป็นคนเสี่ยงสูง รวมถึงสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ และเรื่องที่เกิดจะสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่จะเยียวยาอย่างไร ต้องตามกันต่อ

เรื่องนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค รับทราบรายงานเบื่องต้นแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด ส่วนความเสี่ยงในการรับเชื้อต้องพิจารณาว่าสัมผัสกับผู้ติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน หากสัมผัสเสี่ยงสูงต้องกักตัว 14 วัน และตรวจเชื้อ ส่วนสัมผัสเสี่ยงต่ำ จะต้องสังเกตอาการของตัวเอง