เช้านี้ที่หมอชิต

สงกรานต์ทั่วไทยสุดเงียบเหงา - ประชาชนเลือกเข้าวัดทำบุญแทน

เช้านี้ที่หมอชิต - บรรยากาศสงกรานต์เมื่อวานนี้ (13 เม.ย.) ทั่วประเทศสุดเงียบเหงา ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ผลจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประชาชนเลือกเข้าวัดทำบุญแทน แต่ก็ไม่คึกคัก

ที่จังหวัดเชียงใหม่งดจัดงานปี๋ใหม่เมืองติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนมารวมตัวกันจำนวนมาก ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ได้อัญเชิญพระสิงห์ หรือพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปคู่เมืองเชียงใหม่ ออกจากพระวิหารลายคำ มาประดิษฐานที่ด้านหน้า ให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพร และสรงน้ำในวันสงกรานต์ ซึ่งตั้งแต่เช้ามีประชาชนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวเข้าวัดทำบุญบางตา ส่วนบรรยากาศรอบคูเมืองเชียงใหม่ ไม่มีการตั้งร้านหรือแผงจำหน่ายสิ่งของต่าง ๆ ไม่มีภาพผู้คนเล่นสาดน้ำจนรถติดยาวเหยียดเหมือนอย่างเคย

ส่วนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช งดอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์องค์นครศรีธรรมราช ออกจากหอพระประจำเมือง มาสรงน้ำสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นปีแรกในประวัติศาสตร์ เพราะที่ผ่านมาทุกปีจะอัญเชิญออกมาประดิษฐานบนบุษบกแห่ไปรอบเมือง ขณะที่บรรยากาศในตัวเมืองเป็นไปอย่างเงียบเหงา จากเดิม
ที่ผู้คนพลุกพล่านกลายเป็นเงียบสงบอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

ที่จังหวัดหนองคาย มีการอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ลงจากพระอุโบสถและแห่ 3 รอบ ซึ่งทุกปีกิจกรรมนี้จะเป็นที่เฝ้ารอของชาวหนองคายและผู้เลื่อมใสศรัทธา แต่ปีนี้งดแห่รอบเมืองและงดสาดน้ำ ปรับมาใช้วิธีโปรยดอกไม้แทน เพื่อแสดงถึงความสักการะบูชา จากนั้นเปิดโอกาสให้ประชาชนได้สรงน้ำโดยเว้นระยะห่าง ซึ่งทางวัดจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสกลับไปประดิษฐานยังพระอุโบสถตามเดิม ในวันที่ 18 เมษายนนี้

ปิดท้ายที่จังหวัดสุพรรณบุรี ประชาชนและนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยลายดอก ร่วมกันทำบุญตักบาตรและสรงน้ำหลวงพ่อโตทองคำ ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วย วัดป่าเลไลย์วรวิหาร อำเภอเมืองสุพรรณบุรี ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า, ตรวจวัดอุณหภูมิ, พกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด